TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHẾ ĐỘ NUÔI DƯỠNG CỦA BỆNH NHI DƯỚI 5 TUỔI CÓ PHẪU THUẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA TẠI KHOA NGOẠI TỔNG HỢP, BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2018

Nguyễn Minh Trang1,, Phạm Duy Tường1
1 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: 1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhi dưới 5 tuổi có phẫu thuật đường
tiêu hóa tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2018; 2. Mô tả chế độ ăn của
bệnh nhi dưới 5 tuổi sau phẫu thuật đường tiêu hóa tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi
Trung ương năm 2018. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 110 bệnh
nhi phẫu thuật đường tiêu hóa tại khoa Ngoại tổng hợp bệnh viên Nhi Trung ương từ 1/2018
đến tháng 5/2018.
Kết quả: tình trạng dinh dưỡng theo Z-Score: thấp còi (41,8%), nhẹ cân
(17,3%), gầy (13,6%). Tình trạng dinh dưỡng theo SGNA: SDD vừa (50%), SDD nặng (3,6%).
Thời gian bắt đầu nuôi dưỡng đường miệng trung bình là 3,33 ±1,71 ngày. Phẫu thuật dạ dày
được nuối dưỡng đường miệng muộn nhất (5±1,41 ngày), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
<0,05). Nơi cung cấp bữa ăn chính là các hàng ăn ngoài bệnh viện (52%). Năng lượng khẩu
phần 24h thực tế ngày đầu ăn lại sau phẫu thuật đạt được từ 25-55% so với nhu cầu khuyến
nghị với protein là nguồn cung cấp năng lượng chính.
Kết luận: SDD ở bệnh nhi dưới 5 tuổi
phẫu thuật đường tiêu hóa cao. Hàng ăn ngoài bệnh viện là nơi cung cấp suất ăn chính. Khẩu
phần của bênh nhi ngày đầu ăn lại nghị chưa cân đối và năng lượng thấp so với khuyến nghị.

Chi tiết bài viết