NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM NƯỚC GIẢI KHÁT CỎ SỮA TỪ CAO CHIẾT NƯỚC CỎ SỮA LÁ LỚN

Nguyễn Mạnh Thắng1,, Nguyễn Công Khẩn2, Trương Tuyết Mai3, Nguyễn Đức Hạnh4
1 Vụ Khoa học Công nghệ-Bộ Công thương
2 Bộ Y tế
3 Viện Dinh dưỡng
4 Viện Nghiên cứu Rau quả

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xây dựng Quy trình sản xuất thử nghiệm nước giải khát
cỏ sữa từ cao chiết nước cỏ sữa lá lớn với tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị đái tháo đường.
Một công thức đã được xác định: Cao chiết nước cỏ sữa lá lớn 25 g/l, mật ong 25 g/l; đường
cỏ ngọt 0,3 g/l; gừng 10 g/l và đưa vào sản xuất thử nghiệm. Kết quả cho thấy, sản phẩm giải
khát cỏ sữa đóng lon đạt điểm đánh giá cảm quan cao, mức độ đánh giá chấp nhận thị hiếu cao:
85,7% người tiêu dùng thích màu, 89,8% người tiêu dùng thích mùi hương và 87,7% người
tiêu dùng thích vị. Sản phẩm nước giải khát cỏ sữa đạt yêu cầu về chỉ tiêu và mức giới hạn an
toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn
QCVN 6-2:2010/BYT.

Chi tiết bài viết