XÁC ĐỊNH HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYME α-amylase VÀ α-glucosidase CỦA CAO CHIẾT NƯỚC CỎ SỮA LÁ LỚN (Euphorbia hirta L.)

Nguyễn Mạnh Thắng1,, Nguyễn Công Khẩn2, Trương Tuyết Mai3, Lê Thị Hồng Hảo4, Nguyễn Thị Hồng Ngọc4, Trần Hùng Sơn4
1 Vụ Khoa học Công nghệ-Bộ Công Thương
2 Cục Khoa học và Công nghệ-Bộ Y tế
3 Viện Dinh dưỡng
4 Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Cỏ sữa lá lớn (Euphorbia hirta L.) là dược liệu có tác dụng giảm chỉ số đường huyết, được
sử dụng trong phòng và chữa bệnh đái tháo đường nhờ khả năng ức chế hoạt tính của hai enzyme thuỷ phân tinh bột trong cơ thể người là α-amylase và α-glucosidase. Hoạt tính ức chế
enzyme α-amylase và α-glucosidase in vitro của cao chiết nước cỏ sữa lá lớn được xác định
bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV – VIS. Kết quả: Cao chiết nước cỏ sữa lá lớn
có khả năng ức chế enzyme α-amylase (IC50 = 967 µg/mL) và ức chế enzyme α-glucosidase
(IC50 = 53,96 µg/mL). Đồng thời, khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase có mối
quan hệ tương quan với hàm lượng flavonoid tổng trong cao chiết nước cỏ sữa lá lớn, với giá
trị IC50 tương ứng lần lượt là 17,6 µg/mL và 0,982 µg/ml.

Chi tiết bài viết