THỰC TRẠNG KIẾN THỨC CỦA NHÂN VIÊN CĂNG TIN TRƯỜNG HỌC VỀ DINH DƯỠNG VÀ THỰC PHẨM NĂM 2018

Nguyễn Thị Hồng Diễm1,, Nguyễn Huy Nga1, Đỗ Thị Ngọc Diệp2, Bùi Thị Nhung3
1 Cục Y tế Dự phòng-Bộ Y tế
2 Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
3 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Kiến thức dinh dưỡng của nhân viên căng tin trường học là quan trọng trong quyết định lựa
chọn thực phẩm và cách chế biến món ăn cho học sinh.
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến
thức dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm của nhân viên căng tin trường học.
Phương pháp:
mô tả cắt ngang trên 48 nhân viên căng tin của 48 trường học có căng tin tại Hồ Chí Minh, Hà
Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng.
Kết quả: 18,7% nhân viên căng tin chưa được tập huấn về dinh
dưỡng; xếp loại Không đạt về kiến thức dinh dưỡng là 35,4%; không biết thực phẩm nhiều
muối, nhiều đường, nhiều chất béo là thực phẩm không lành mạnh chiếm 33,3%; 20,8% và
18,7% tương ứng; 4,2% cho rằng rau trái cây là thực phẩm không lành mạnh; 20,8% - 33,3%
không biết cách chế biến thức ăn lành mạnh là hấp và luộc.
Kết luận: Kiến thức về dinh
dưỡng và lựa chọn thực phẩm của nhân viên căng tin trường học chưa cao. Cần đẩy mạnh
hơn nữa hoạt động tập huấn và truyền thông giáo dục dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh.

Chi tiết bài viết