THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG NGƯỜI BỆNH XƠ GAN TẠI TRUNG TÂM TIÊU HOÁ-GAN MẬT BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2023 – 2024

Cấn Thị Thu Hằng1, Phạm Văn Phú2, Nghiêm Nguyệt Thu3,, Nguyễn Công Long4, Nguyễn Thị Thế Thanh1, Nguyễn Thị Thu Liễu2, Hoàng Thị Thơm5, Nguyễn Văn Hiếu4
1 Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai
2 Trường Đại học Y Hà Nội
3 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội
4 Trung tâm Tiêu hóa gan mật, Bệnh viện Bạch Mai
5 Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Ở người bệnh xơ gan, nhu cầu năng lượng thường cao hơn ở mức 30-35 kcal/kg/ngày. Nghiên cứu có mục tiêu đánh giá thực trạng nuôi dưỡng người bệnh xơ gan tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2023-2024.


Phương pháp: Nghiên cứu theo dõi dọc trên 182 người bệnh xơ gan điều trị tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, bệnh viện Bạch Mai, đánh giá thực trạng nuôi dưỡng vào ngày thứ 2 và ngày thứ 5 kể từ khi nhập viện. Mức độ đạt nhu cầu năng lượng được sử dụng theo tiêu chuẩn của ESPEN khi năng lượng trong khẩu phần ăn từ 30 kcal/kg/ngày trở lên.


Kết quả: Khi vào viện 76,4% người bệnh được nuôi dưỡng qua đường miệng. Giá trị trung bình năng lượng khẩu phần của đối tượng nghiên cứu ở  ngày thứ 2 là 1359,5 ± 311,3 kcal/ngày, tăng lên ở ngày thứ 5 là 1509,9 ± 291,7 kcal/ngày. Tỉ lệ người bệnh đạt đủ nhu cầu năng lượng và protein ngày thứ 2 lần lượt là:17,6%, 51,1%. Tăng ở ngày thứ 5 lần lượt là: 31,95 và 73,6%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,001. Tỉ lệ người bệnh sử dụng suất ăn bệnh viện ở ngày thứ 2 là 57,7%, tăng lên 66,5% ở ngày thứ 5.


Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đạt đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng còn thấp.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Devarbhavi H, Asrani SK, Arab JP. et al. Global burden of liver disease: 2023 update. Journal of Hepatology. 2023;79(2): 516-537.
2. Bunchorntavakul C, Supanun R, Atsawarungruangkit A. Nutritional status and its impact on clinical outcomes for patients admitted to hospital with cirrhosis. J Med Assoc Thai. 2016;99(S2):S47-55.
3. Faccioli J, Nardelli S, Gioia S, et al. Nutrition Assessment and Management in Patients with Cirrhosis and Cognitive Impairment: A Comprehensive Review of Literature. J Clin Med. 2022;11(10).
4. Bischoff SC, Bernal W, Dasarathy S. et al. ESPEN practical guideline: Clinical nutrition in liver disease. Clinical Nutrition. 2022;39(12):3533-3562.
5. Lê Thị Thuận, Đỗ Thị Cúc, Chu Thị Hoàn và cs. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân xơ gan tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tạp chí Y dược lâm sàng 108. 2020;15:136-141.
6. Bischoff SC, Bernal W, Dasarathy S. et al. ESPEN Practical Guideline: clinical nutrition in liver disease. Nutricion Hospitalaria. 2022;39(2):434-472.
7. Aslam M, Farooq S, Rizwan B, et al. Assessment of nutritional status of the cirrhotic patients on enteral and parenteral feeding. Nutr Health. 2022;28(1):69-76.
8. Nguyễn Thùy Linh, Lê Mai Trà Mi, Phạm Thị Tuyết Chinh et al. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân xơ gan do viêm gan B điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đống đa năm 2023. Tạp chí Y học Việt Nam. 2024;542(1):251-256.