TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, SARCOPENIA VÀ NHU CẦU CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở NGUỜI CAO TUỔI TẠI MỘT PHƯỜNG CỦA HÀ NỘI NĂM 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
TÓM TẮT:
Mục tiêu: SDD, Sarcopenia ở người cao tuổi là tình trạng hay gặp, gây ra tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm khả năng sinh hoạt hàng ngày từ đó tăng chi phí chăm sóc và điều trị , tăng tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu đánh giá tình trạng dinh dưỡng, sàng lọc Sarcopenia bằng thang điểm SARC-F và đánh giá nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng ở người cao tuổi tại NCT ở 1 phường tại Hà Nội.
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện trên 150 đối tượng ở phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, chọn mẫu thuận tiện. Đối tượng được tiến hành đo các chỉ số nhân trắc (cân nặng, chiều cao, chu vi cánh tay, chiều dài cẳng chân), đánh giá dinh dưỡng bằng bộ công cụ MNA (Mini Nutritional Assessment), sàng lọc Sarcopenia bằng bộ công cụ SARC-F, phỏng vấn tần suất tiêu thụ thực phẩm trong 3 tháng qua, phỏng vấn một số yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng ở NCT trong vòng 3 tháng qua.
Kết quả:
Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 69.5±7.5 tuổi. Tỷ lệ nguy cơ SDD và SDD của NCT theo đánh giá MNA là 35.3 %, theo BMI là 4%. Tỷ lệ nguy cơ Sarcopenia là 11.3%. Về tần suất tiêu thụ thực phẩm: tỷ lệ NCT ăn hàng ngày các thực phẩm có lợi cho NCT vẫn còn thấp như khoai, củ hàng ngày là 8%. Các loại tôm, cá nhỏ: 3.3 %, các loại đậu, đỗ: 8.0 %. Một số loại hạt (hạt mắc ca, điều, óc chó, hạnh nhân) là 8 %, sữa tươi và sữa công thức là 6.0 và 24.7 %.
Một số vấn đề liên quan đến nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng trong vòng 3 tháng qua: 14.7% đối tượng có cảm giác chán ăn. 26% gặp phải vấn đề táo bón, 40% gặp vấn đề khô miệng. 95% thấy chế độ ăn là quan trọng đối với NCT, 66% đối tượng biết về chế độ ăn hợp lý cho NCT, 54% đối tượng thấy cần bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn hàng ngày. 24% cần thức ăn được cắt nhỏ, nấu mềm, nhừ hơn. 50% muốn ăn thêm bữa phụ hàng ngày.
Kết luận: SDD và Sarcopenia là vấn đề thường gặp ở NCT. Nhiều NCT nhận thấy chế độ ăn là quan trọng nhưng vẫn chưa biết về chế độ ăn hợp lý cho NCT và chưa có thói quen ăn uống hợp lý. Táo bón, khô miệng, bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn, thêm bữa phụ là những vấn đề dinh dưỡng hay gặp ở NCT
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Từ khoá: Suy dinh dưỡng, Sarcopenia, chăm sóc dinh dưỡng, Người cao tuổi.
Tài liệu tham khảo
2. Dent E., Morley J.E., Cruz-Jentoft A.J, et al. International Clinical Practice Guidelines for Sarcopenia (ICFSR): Screening, Diagnosis and Management. J Nutr Health Aging. 2018; 22(10):1148–1161.
3. Shafiee G., Keshtkar A., Soltani A, et al. Prevalence of sarcopenia in the world: a systematic review and meta- analysis of general population studies. J Nutr Health Aging. 2017; 22(10):1148–1161.
4. Huynh N.T.H., Nguyen T.T.T., Pham H.K.T et al. Malnutrition, Frailty, and Health-Related Quality of Life Among Rural Older Adults in Vietnam: A Cross-Sectional Study. Clin Interv Aging. 2023; 18:677–688.
5. Pham L.A.T., Nguyen B.T., Huynh D.T et al Community-based prevalence and associated factors of sarcopenia in the Vietnamese elderly. Sci Rep. 2024; 14(1), 17.