HIỆU QUẢ BỔ SUNG ĐA VI CHẤT DINH DƯỠNG VÀ BỘT LÁ CÂY SHELL GINGER TRONG CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHỈ SỐ MIỄN DỊCH CỦA TRẺ EM DÂN TỘC THÁI 36-59 THÁNG TUỔI TẠI THÀNH PHỐ SƠN LA
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bổ sung đa vi chất và bột lá cây Shell Ginger trong cải thiện
TTDD, miễn dịch của trẻ em dân tộc Thái từ 36-59 tháng tuổi tại thành phố Sơn La. Đối tượng
và phương pháp nghiên cứu: 133 trẻ em dân tộc Thái từ 36-59 tháng tuổi tại Thành phố Sơn
La đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn vào nghiên cứu, trong đó, nhóm chứng 65 trẻ và nhóm can
thiệp 68 trẻ. Kết quả: Sau 6 tháng can thiệp, mức tăng cân nặng và chiều cao của nhóm can
thiệp cao hơn nhóm chứng ở mức có ý nghĩa thống kê (1,4 ± 0,5kg và 1,0 ± 0,1kg, p<0,001;
4,1 ± 0,1cm và 3,4 ± 0,1cm, p<0,001). WAZ, HAZ trung bình nhóm can thiệp cải thiện hơn
nhóm chứng, có ý nghĩa thống kê (WAZ: -1,31 ± 0,6 và -1,57± 0,5; HAZ: -1,32 ± 0,6 và -1,63 ±
0,6). Ở thời điểm kết thúc can thiệp, hàm lượng Hemoglobin, IgG nhóm can thiệp cải thiện hơn
nhóm chứng (p<0,05), tỉ lệ thiếu máu ở nhóm can thiệp giảm nhiều hơn nhóm chứng (p<0,05).
Kết luận: Can thiệp bổ sung ĐVCDD và bột lá cây Shell Ginger đã cải thiện TTDD của trẻ
(cân nặng, chiều cao, Z-Score), cải thiện tình trạng thiếu máu và chỉ số miễn dịch.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đa vi chất dinh dưỡng, Shell ginger, Tình trạng dinh dưỡng, Miễn dịch, Trẻ em 36-59 tháng tuổi, Thành phố Sơn La