TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG NĂM 2020

Trịnh Thị Ngọc Huyền1,, Nguyễn Thị Hương Lan2, Phan Hướng Dương3, Nguyễn Trọng Hưng4
1 Bệnh viện 199
2 Trường Đại học Y Hà Nội
3 Bệnh viện Nội tiết Trung ương
4 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu cắt ngang mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD) của 255 người bệnh đái tháo đường type 2 từ 18 - 70 tuổi điều trị nội trú tại Khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng bình thường theo BMI chiếm tỷ lệ cao nhất là 62,0%; thừa cân-béo phì là 33,3%; thấp nhất là thiếu năng lượng trường diến, chiếm 4,7%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo vòng cánh tay chiếm 4,7%. Tình trạng dinh dưỡng bình
thường theo phần trăm mỡ cơ thể chiếm tỷ lệ cao nhất là 58,9%; thừa cân-béo phì là 39,6%; thấp nhất là thiếu năng lượng trường diễn, chiếm 3,5%. Tỷ lệ người bệnh không có nguy cơ dinh dưỡng (SGA – A), nguy cơ dinh dưỡng mức độ vừa (SGA – B); nguy cơ dinh dưỡng mức độ nặng (SGA – C) lần lượt là 85,5%; 13,3% và 1,2%. Tỷ lệ đối tượng có vòng eo cao và tỷ số WHR cao là 59,2% và 75,7%.

Chi tiết bài viết