TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG NĂM 2020
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu cắt ngang mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD) của 255 người bệnh đái tháo đường type 2 từ 18 - 70 tuổi điều trị nội trú tại Khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng bình thường theo BMI chiếm tỷ lệ cao nhất là 62,0%; thừa cân-béo phì là 33,3%; thấp nhất là thiếu năng lượng trường diến, chiếm 4,7%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo vòng cánh tay chiếm 4,7%. Tình trạng dinh dưỡng bình
thường theo phần trăm mỡ cơ thể chiếm tỷ lệ cao nhất là 58,9%; thừa cân-béo phì là 39,6%; thấp nhất là thiếu năng lượng trường diễn, chiếm 3,5%. Tỷ lệ người bệnh không có nguy cơ dinh dưỡng (SGA – A), nguy cơ dinh dưỡng mức độ vừa (SGA – B); nguy cơ dinh dưỡng mức độ nặng (SGA – C) lần lượt là 85,5%; 13,3% và 1,2%. Tỷ lệ đối tượng có vòng eo cao và tỷ số WHR cao là 59,2% và 75,7%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đái tháo đường týp 2, tình trạng dinh dưỡng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương