TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, KHẨU PHẦN THỰC TẾ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THAN NÚI BÉO, THÀNH PHỐ HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2021

Nguyễn Hữu Chính1,, Bùi Văn Tước1, Nguyễn Thị Huyền Trang , Nguyễn Thủy Tiên1, Nguyễn Đỗ Vân Anh1, Bùi Thị Nhung1
1 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của người lao động tại công ty cổ phần Than Núi Béo năm 2021.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 2325 người lao động 3 đối tượng đang làm việc tại công ty cổ phần Than Núi Béo. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng phương pháp nhân trắc, khẩu phần ăn ca được cân đong, khẩu phần tại nhà được phỏng vấn.


Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ CED chung là 2,58%, tỷ lệ TC-BP là 25,25% và tỷ lệ béo bụng là 13,03%. Hầu hết người lao động tại địa điểm điều tra đều đạt và vượt mức khuyến nghị về khẩu phần năng lượng.


Kết luận: Tỷ lệ CED của người lao động tại công ty cổ phần Than Núi Béo đã ở ngưỡng rất thấp trên cả 3 đối tượng, tuy vậy, tỷ lệ TC-BP đã ở mức đáng báo động. Khẩu phần của người lao động được đảm bảo, ngay cả với các đối tượng lao động nặng nhọc.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Công Khẩn, Hà Huy Khôi. Chuyển tiếp dinh dưỡng ở Việt Nam. Tạp chí Y tế công cộng. 2007;(8).
2. Hà Huy Khôi. Dinh Dưỡng Hợp Lý và Lao Động. Nhà xuất bản Y Học; 2010.
3. Special Committee on Health P. Healthy Workforce/Healthy Economy: The Role of Health, Productivity, and Disability Management in Addressing the Nation’s Health Care Crisis: Why an emphasis on the Health of the Workforce is Vital to the Health of the Economy. Journal of Occupational and Environmental Medicine. 2009;51(1):114. doi:10.1097/JOM.0b013e318195dad2
4. Nyhus Dhillon C, Ortenzi F. Assessing the Impact of Workforce Nutrition Programmes on Nutrition, Health and Business Outcomes: A Review of the Global Evidence and Future Research Agenda. Int J Environ Res Public Health. 2023;20(9):5733. doi:10.3390/ijerph20095733
5. WHO. Healthy workplace. 2024. Accessed August 23, 2024. https://www.who.int/southeastasia/activities/healthy-workplace
6. The evidence for workforce nutrition programmes. GAIN. Accessed August 23, 2024. https://www.gainhealth.org/resources/reports-and-publications/evidence-workforce-nutrition-programmes
7. Recfon S. Nutrition Goes To Workplace - SEAMEO RECFON. December 8, 2022. Accessed August 20, 2024. https://www.seameo-recfon.org/flagship-programs/nutrition-goes-to-workplace/, https://www.seameo-recfon.org/flagship-programs/nutrition-goes-to-workplace/
8. Wanjek C, Office IL. Food at Work: Workplace Solutions for Malnutrition, Obesity and Chronic Diseases. International Labour Organization; 2005.
9. Nutrition Package for Corporates | IMPAct4Nutrition. Accessed August 23, 2024. https://www.i4n.in/nutrition-package-for-corporates/
10. Nguyễn Thị Lan Hương. Thực trạng bữa ăn ca của công nhân dệt may tại một số tỉnh phía Bắc và hiệu quả cải thiện khẩu phần tại thành phố Hải Dương. Luận án Tiến sĩ Dinh dưỡng. Viện Dinh dưỡng Quốc gia; 2022.
11. Nguyễn Tú Anh, Nguyễn Xuân Ninh, Nguyễn Thanh Hương, Trần Chính Phương. Tình hình thiếu máu, thiếu năng lượng trường diễn ở nữ công nhân một số nhà máy công nghiệp. Tap chí Nghiên cứu Y học. 2011;72(1):93-100.
12. Nguyễn Thị Lan Phương, Nguyễn Lân, Trần Thúy Nga. Tình trạng dinh dưỡng, thiếu máu và kiến thức - thực hành phòng chống thiếu máu của nữ công nhân thuộc ba nhà máy tại tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh năm 2014. Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm. 2015;11(1):6-14.
13. Hoàng Văn Minh, Lưu Ngọc Hoạt. Tài Liệu Hướng Dẫn Xây Dựng Đề Cương Nghiên Cứu Khoa Học Y Học. Nhà xuất bản Y Học; 2011.
14. Nguyễn Thị Lan Hương, Lê Bạch Mai, Đỗ Thị Phương Hà, Bùi Thị Thảo Yến, Đỗ Trần Hải, Phạm Bích Ngân. Hiệu quả can thiệp bữa ăn ca cho công nhân dệt may tại tỉnh Hải Dương. Tạp Chí Dinh và Dưỡng Thực Phẩm. 2019;15(4):83-98.
15. Lê Bạch Mai. Tình trạng dinh dưỡng, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn công nhân ở khu công nghiệp - khu chế xuất. In: ; 2012.
16. WHO Expert Commitee. Physical status: the use and interpretation of anthropometry. Report of a WHO Expert Committee. World Health Organ Tech Rep Ser. 1995;854:1-452.
17. WHO’s Department of Nutrition for Health and Development. Waist circumference and waist-hip ratio: report of a WHO expert consultation. 2008. Accessed May 17, 2022. https://www.who.int/publications-detail-redirect/9789241501491
18. Viện Dinh Dưỡng. Các phương pháp điều tra và đánh giá khẩu phần. Nhà Xuất bản Y học; 2017.
19. Lê Bạch Mai, Tuấn Mai Phương, Đỗ Phương Hà. Hệ Số Sống Chín và Bàng Chuyển Đổi Trọng Lượng Thực Phẩm. Nhà xuất bản Y Học; 2017.
20. Viện Dinh Dưỡng. Bảng Thành Phần Thực Phẩm Việt Nam. Nhà xuất bản Y Học; 2017.
21. Viện Dinh Dưỡng. Nhu Cầu Dinh Dưỡng Khuyến Nghị Cho Người Việt Nam. Nhà xuất bản Y Học; 2016.
22. Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Một số kết quả chính Tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020.; 2020.
23. Viện Dinh dưỡng. Tổng điều tra dinh dưỡng 2009 - 2010. Nhà xuất bản Y học. Published online 2010.