KHẨU PHẦN CỦA TRẺ 3-5 TUỔI VÀ KIẾN THỨC-THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI NUÔI DƯỠNG TRẺ TẠI 2 XÃ HUYỆN SƠN ĐỘNG, TỈNH BẮC GIANG

Tuấn Thị Mai Phương1,, Huỳnh Nam Phương1, Vũ Văn Tán1, Đinh Thị Thanh Phượng1, Hà Huy Tuệ1, Nguyễn Viết Luân1, Trần Huy Tùng1, Vũ Tuấn Anh1, Lê Ánh Hoa1
1 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá khẩu phần của trẻ 3- 5 tuổi; đánh giá kiến thức và thực hành nuôi dưỡng trẻ.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành tại 2 xã thuộc huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang trên 500 người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ 3-5 tuổi.


Kết quả: Khẩu phần cá thể 24 giờ cho thấy khẩu phần cung cấp 1120 kcal/ngày, đáp ứng 80% NCKN của trẻ, tiêu thụ các chất sinh năng lượng đạt tỷ lệ cân đối. Mức tiêu thụ lipid động vật trong khẩu phần của trẻ còn thấp so với khuyến nghị. Có khoảng một nửa số trẻ trong nghiên cứu ăn được ăn đồng thời 3 nhóm thực phẩm là rau, quả và thức ăn động vật trong ngày. Tỷ lệ người nuôi dưỡng trẻ có kiến thức dinh dưỡng xếp loại trung binh là 45,9%, tỷ lệ thực hành dinh dưỡng xếp loại trung bình là 87%. Có mối liên quan giữa kiến thức và thực hành dinh dưỡng với chế độ ăn đồng thời rau củ, hoa quả và thức ăn động vật trong ngày.


Kết luận: Khẩu phần lipid của trẻ còn thiếu tính cân đối, tỷ lệ trẻ được ăn 3 nhóm thực phẩm rau, quả, thức ăn động vật trong ngày chưa cao, kiến thức và thực hành dinh dưỡng của người nuôi dưỡng trẻ chủ yếu ở mức trung bình.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1. WHO & UNICEF. Indicators for assessing infant and young child feeding practices: definitions and measurement methods Geneva; 2021.
2. Neumann, C, Harris, DM, and Rogers, LM. Contribution of animal source foods in improving diet quality and function in children in the developing world. Nutr Res. (2002) 22:193–220. doi: 10.1016/S0271-5317(01)00374-8
3. Sirasa, F; Mitchell, L.; Azhar, A.; Chandrasekara, A.; Harris, N. A 6-Week Healthy Eating Intervention with Family Engagement Improves Food Knowledge and Preferences but Not Dietary Diversity among Urban Preschool Children in Sri Lanka. Public Health Nutr. 2021, 24, 4328–4338. [CrossRef] [PubMed]
4. Nguyễn Thị Hiền, Lê Thảo Vi (2019) “ Khẩu phần ăn của trẻ 3-5 tuổi và kiến thức về dinh dưỡng của bà mẹ tại xã Mỹ Khánh huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ năm 2017”. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm số 15(1), trang 31-38.
5. Kebebe Bidira (2022), Effect of community‐based nutritional education on dietary diversity and consumption of animal‐source foods among rural preschool‐aged children in the Ilu Abba Bor zone of southwest Ethiopia: Quasi‐experimental study, Matern Child Nutr. 2022;18:e13394.
6. Bộ Y tế (2016). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, Nhà xuất bản Y học 2016.
7. FAO (2014), Guidelines for assessing nutrition-related knowledge, attitudes and practices - KAP Manua, FAO, publishing house 2014
8. Trần Thị Thu Trang, Trương Tuyết Mai, Nguyễn Trọng Hưng (2020), “ Thực trạng khẩu phần của trẻ suy dinh dưỡng thấp còi 24 - 72 tháng tuổi tại một số xã của tỉnh Hà Giang”, Báo cáo Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ hai năm 2020, trang 1-6
9. Trần Thị Thu Trang, Nguyễn TRọng Hưng, Trương Tuyết Mai, (2021), Hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ở trẻ 2-5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi sau bổ sung sản phẩm giàu vi chất dinh dưỡng tại tỉnh Tuyên Quang năm 2016. Tạp chí Y học dự phòng, tập 31, số 7 năm 2021.
10. Ricardo LIC, Gatica-Dominguez G, Neves PAR, Vaz JDS, Barros AJD, Wehrmeister FC. Sociodemographic inequalities in vegetables, fruits, and animal source foods consumption in children aged 6–23 months from 91 LMIC. Front Nutr. 2023;10:1046686. pmid:36866060