THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2024

Nguyễn Tuấn Phương1, Phạm Thị Dung2, Vũ Phong Túc2, Phạm Thị Kiều Chinh2,
1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 143 cán bộ y tế tại 13 khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc về hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh.


Kết quả: Có 72,0% cán bộ y tế đã từng được tham gia đào tạo tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. 97,2% cán bộ y tế cho rằng cần thiết phải đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Chỉ có 29,4% biết về thông tư quy định hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện (TT18/2020). Hoạt động chăm sóc dinh dưỡng tại khoa khám bệnh  và các khoa lâm sàng không được thực hiện thường xuyên. Khoa dinh dưỡng có 3/5 tiêu chí trong hoạt động chuyên môn Dinh dưỡng tiết chế đạt mức tốt.


Kết luận: Hoạt động chăm sóc dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc chưa được đánh giá cao. Cần tăng cường hoạt động đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho cán bộ y tế để cải thiện tỷ lệ thực hiện các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Pierzak M, Szczukiewick G and Głuszek S. The problem of hospital malnutrition and its consequences. Medical Studies/Studia Medyczne. 2020; 36(1):46-50.
2. Lưu Ngân Tâm . Tổng quan về dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân nội trú. Tạp chí y học lâm sàng. 2017; 41(3):9-14.
3. Martinez-Ortega AJ, Pinar-Gutiérrez A, Serrano-Aguayo P, et al. Perioperative Nutritional Support: A Review of Current Literature. Nutrients. 2022;14(8), 1601-1619.
4. Knight SR, Qureshi AU, Drake TM, et al. The impact of preoperative oral nutrition supplementation on outcomes in patients undergoing gastrointestinal surgery for cancer in low- and middle-income countries: a systematic review and meta-analysis. Sci Rep. 2022;12(1):124-156.
5. Bộ Y tế. Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 6858/QĐ-BYT năm 2016.
6. Bộ Y tế. Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định hoạt động dinh dưỡng trong bệnh. 2020.
7. Nguyễn Văn Hùng, Phạm Ngọc Khái, Trần Khánh Thu và cs. Thực trạng hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh tại Bệnh viện Da liễu Thái Bình năm 2020. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2021;17(5):8-15.
8. Nguyễn Thị Hồng Vân và Lê Văn Hợi. Thực trạng kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh của điều dưỡng tại bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng.2019; 3(2):86-96.
9. Đoàn Thị Hồng Nhung. Tình trạng dinh dưỡng và điều kiện chăm sóc cho bệnh nhân viêm gan điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Thái Bình năm 2017, Luận văn Thạc sỹ dinh dưỡng, Trường Đại học Y Dược Thái Bình. 2017.
10. Bộ môn Dinh dưỡng và ATTP Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng bệnh viện, Dinh dưỡng điều trị, Nhà xuất bản Y học. 2017.
11. Nguyễn Thị Lan Hương và Trần Thế Anh. Thực trang công tác chăm sóc dinh dưỡng người bệnh của điều dưỡng viên các khoa lâm sàng tại BVĐK tỉnh Phú Thọ năm 2016. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2018;14(1):30-37.
12. Đỗ Thị Ngọc Anh. Đánh giá kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh bỏng của điều dưỡng Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng. 2023(4):80-94.
13. Phạm Quỳnh Anh, Ngô Thị Nhu, Phạm Thị Kiều Chinh và cs. Hoạt động chăm sóc dinh dưỡng người bệnh phẫu thuật u xơ tử cung điều trị tại bệnh viện phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022;16(3+4):102-111.