TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN TRƯỚC PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN BÌNH DÂN NĂM 2022

Đinh Ngọc Diệp1,, Phạm Trần Thiên Nhân2, Nguyễn Lê Quỳnh Như2
1 Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Bình Dân
2 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Bình Dân, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 109 bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân năm 2022. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá dựa trên chỉ số BMI, công cụ đánh giá PG-SGA, hemoglobin và albumin huyết thanh.


Kết quả: Theo BMI, tỷ lệ suy dinh dưỡng là 31,2%. Theo PG-SGA, tỷ lệ suy dinh dưỡng vừa (SGA-B) và nặng (SGA-C) lần lượt là 55% và 25,7%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo albumin là 27,5%.


Kết luận: Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân. Cần đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Ferlay J, Colombet M, Soerjomataram I, et al. Cancer statistics for the year 2020: An overview. Int J Cancer. 2021; doi:10.1002/ijc.33588.
2. Shpata V, Prendushi X, Kreka M, Kola I, Kurti F, Ohri I. Malnutrition at the time of surgery affects negatively the clinical outcome of critically ill patients with gastrointestinal cancer. Med Arch Sarajevo Bosnia Herzeg. 2014;68(4):263-267.
3. Silva FR de M, de Oliveira MGOA, Souza ASR, et al. Factors associated with malnutrition in hospitalized cancer patients: a croos-sectional study. Nutr J. 2015;14:123.
4. Chu Thị Tuyết. Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng-tiêu hóa mở có chuẩn bị tại khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2013. Luận án tiến sỹ Y học, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, 2015.
5. Loan BTH, Nakahara S, et al. Nutritional status and postoperative outcomes in patients with gastrointestinal cancer in Vietnam: a retrospective cohort study. Nutr Burbank Los Angel Cty Calif. 2018;48:117-121.
6. Bauer J, Capra S, Ferguson M. Use of the scored Patient-Generated Subjective Global Assessment (PG-SGA) as a nutrition assessment tool in patients with cancer. Eur J Clin Nutr. 2002;56(8):779-785.
7. Lê Thị Vân, Nguyễn Văn Quế, La Văn Luân. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại trung tâm ung bướu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Tạp Chí Dược Học Cần Thơ. 2021;34:54.
8. Rinninella E, Borriello R, D’Angelo M, et al. Controlling NUTritional Status as Predictive Score of Hospital Length of Stay (LOS) and Mortality: A Prospective Cohort Study in an Internal Medicine and Gastroenterology Unit in Italy. Nutrients. 2023;15(6):1472.
9. Young LS, Huong PTT, Lam NT, et al. Nutritional status and feeding practices in gastrointestinal surgery patients at Bach Mai Hospital, Hanoi, Vietnam. Asia Pac J Clin Nutr. 2016;25(3):513-520.
10. Phạm Thị Thanh H. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có hóa trị tại Bệnh viện K năm 2018. Luận văn. Trường Đại học Y Hà Nội, 2019.
11. Nguyễn Thị Thuý và cs. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày trong quá trình điều trị hoá chất tại Bệnh viện K năm 2020-2021. Tạp Chí Nghiên Cứu Y Học. 2021;146(10):140-149.
12. Nguyễn Đình Phú, Trần Thị Hà, Nguyễn Thị Nhiên và cs. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Trung ương Quân đội năm 2018. Tạp Chí Nghiên Cứu Học. 2019;120(4):36-43.
13. Nguyễn Thuỳ Linh và cs. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội năm 2016. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017;13(4):8-15.