CAN THIỆP DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI: CƠ HỘI DỰ PHÒNG BỆNH MẠN TÍNH KHÔNG LÂY

Đỗ Thị Ngọc Diệp1,
1 Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai đặc biệt quan trọng đối với cả bà mẹ lẫn thai nhi. Tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến con từ khi còn là bào thai đến khi trưởng thành. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu, bà mẹ đủ sức khỏe để sinh con, nuôi dưỡng và chăm sóc con. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt tránh mắc bệnh, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú, con không bị suy sinh dưỡng bào thai, suy thai, chậm phát triển tâm thần vận động.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Allman Toney (2010). Nutrition and disease prevention. Chelsea House.
2. Bộ Y tế (2012). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam. Nhà xuất bản Y học.
3. Bộ Y tế (2010). Tổng điều tra dinh dưỡng 2009-2010.Nhà xuất bản Y học.
4. Lancet (2012). Maternal and child undernutrition.
5. Nguyễn Nhân Thành, Trần Thị Minh Hạnh, Phan Nguyễn Thanh Bình, Phạm Ngọc Oanh, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Lê Thị Kim Quí (2010). Tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ dưới 5 tuổi tại TP.HCM. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm Tập 6 (số 3+4).
6. Nguyễn Thanh Danh,Trần Thị Minh Hạnh, Phan Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Nhân Thành, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Lê Thị Kim Quí (2010). Tình trạng thiếu kẽm và các yếu tố liên quan ở phụ nữ có thai tại TP.HCM. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm Tập 6 (số 3+4).
7. Tạ Thi Lan, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Trần Bích Vân, Phạm Ngọc Oanh, Vũ Tiến Dũng (2014). Bổ sung i ốt vào hạt nêm góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt i ốt cho cộng đồng. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm Tập 10 (số7).
8. Trần Thị Minh Hạnh, Phạm Ngọc Oanh, Phan Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Nhân Thành, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Lê Thị Kim Quí (2010). Tình trạng thiếu i ốt ở phụ nữ có thai tại TP.HCM. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm Tập 6 (số 3+4).
9. Trần Thị Minh Hạnh, Vũ Quỳnh Hoa, Phạm Ngọc Oanh, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Lê Thị Kim Quí (2010). Tình trạng thiếu vi chất ớ phụ nữ mang thai tại TPHCM. Hội nghị khoa học toàn quốc Hội Dinh dưỡng Việt nam.
10.WHO (2012). Guideline daily iron and acid folic supplementation in pregnant women.
11.WDelisle H. (2002). Foetal programming of nutrition-related chronic diseases. Sante12(1):56-63.
12.US Institute of Medicine. Guidelines weight gain during pregnancy. 2009.