ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KHÁNG VI SINH VẬT GÂY BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM CỦA XẠ KHUẨN NỘI CỘNG SINH TRÊN CÂY QUẾ

Vũ Thị Hạnh Nguyên1,, Đinh Thị Mỹ Linh2, Lâm Xuân Thanh2, Vũ Thu Trang2, Phí Quyết Tiến1
1 Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
2 Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh có nguồn gốc thực phẩm của 20 chủng xạ khuẩn phân lập từ Quế (Cinnamomum sp.). Xạ khuẩn được lên men trên môi trường YIM 38, sau đó xác định hoạt tính kháng khuẩn của dịch lên men bằng phương pháp đục lỗ thạch. Kết quả: 20 chủng xạ khuẩn đều có khả năng kháng ít nhất 1 vi sinh vật kiểm định trong đó: 45% số chủng kháng Escherichia coli ATCC 11105; 65% số chủng kháng Bacillus cereus ATCC 11778, số chủng kháng Salmonella enterica ATCC 14028 và Staphylococcus epidemidis ATCC 12228 đều là 85%. Đặc biệt, chủng YBQ 080 cho thấy hoạt tính rất mạnh, vòng kháng khuẩn trên (23,3mm ± 0,12) với Salmonella enterica ATCC 14028. Kết luận: xạ khuẩn thu nhận từ quế có thể ứng dụng trong bảo quản thực phẩm, phòng chống các bệnh truyền qua thực phẩm.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Adhikari A, Basnyat R (1999). Phenotypic characteristics of Xanthomonas campestris pv. campestris from Nepal. EJPP, 105(3), pp. 303-305.
2. Bacon C.W, White J.F (2000). Microbial endophytes. New York. Marcel Dekker.
3. Besselink M.G, van Santvoort H.C, Buskens E et al (2008). Probiotic prophylaxis in predicted severe acute pancreatitis: a randomised, double-blind, placebo-controlled trial. Lancet. No.371, pp.651–659.
4. Chiang Y.C, Yang C.Y, Li C et al (2006). Identification of Bacillusspp, Escherichia coli, Salmonella spp., Staphylococcus spp. and Vibrio spp. with 16S ribosomal DNA-based oligonucleotide array hybridization. International journal of Food Microbiol. No.107, pp.131-137.
5. Li J, Zhao G.Z, Huang H.Y et al (2012). Isolation and characterization of culturable endophytic actinobacteria associated with Artemisia annua L. Antonie van Leeuwenhoek. No.101, pp.515-527.
6. Tung Q.N, Nhan K.T, Son C.K et al (2014). Đánh giá và sàng lọc xạ khuẩn nội cộng sinh trên cây quế có khả năng kháng vi sinh vật gây bệnh. Tạp chí Công nghệ Sinh học. No2(12), pp. 365-371.

Các bài báo tương tự

Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.