KHẨU PHẦN THỰC TẾ CỦA NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH NHIỄM HIV TẠI VIỆT NAM

Huỳnh Nam Phương1,, Phạm Thúy Hòa1, Hoàng Thị Hồng Nhung1, Nguyễn Thị Vân Anh1, Trần Thị Giáng Hương2
1 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội
2 Bộ Y tế, Hà Nội, Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá khẩu phần thực tế của người trưởng thành nhiễm HIV không có thai/sau sinh đang điều trị ARV và chưa điều trị ARV đến khám tại 29 phòng khám ngoại trú (PKNT) trên toàn quốc. Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang, cỡ mẫu gồm 150 đối tượng cho hỏi ghi khẩu phần và 300 đối tượng hỏi ghi tần suất, được lựa chọn ngẫu nhiên từ mẫu chung gồm 3912 nam giới và phụ nữ không mang thai/ không cho con bú nhiễm HIV từ 18 tuổi trở lên đang quản lý tại PKNT. Khẩu phần thực tế được cán bộ Viện Dinh dưỡng thu thập bằng phương
pháp hỏi ghi 24h, sử dụng bộ ảnh thực phẩm và bảng tính qui đổi trọng lượng thực phẩm. 
Kết quả: Năng lượng khẩu phần của đối tượng nghiên cứu là 1849,8kcal/người/ngày. Lượng protein trung bình là 84,4 g/người/ngày, trong đó protein động vật là 51,1g. Lượng lipid trung bình là 46,3g/người/ngày, trong đó lipid thực vật là 14,0g. Tần suất sử dụng lương thực thực phẩm hàng ngày: thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên nhất là gạo (99%), rau (83%), dầu mỡ (61,7%), trái cây (49,3%) và thịt (46,7%). Cần ưu tiên tư vấn cho người nhiễm HIV về chế độ ăn uống cân bằng với năng lượng và vi chất đầy đủ.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Joint United Nations Programme on HIV/AIDS (UNAIDS). 2013. Global Report. UNAIDS Report on the Global AIDS Epidemice 2013. Geneva: UNAIDS.
2. http://www.unaids.org/en/Regionscountries/Countries/VietNam/.
3. Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng (2007). Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam. NXB Y học, Hà Nội
4. Viện Dinh dưỡng (2012). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. NXB Y học, Hà Nội
5.WHO. 2009. Nutritional Care and Support for People Living with HIV/AIDS: A Training Course. Participant’s Manual. Geneva: WHO
6. Hester H Vorster,Annamarie Kruger, Barrie M Margetts, Christina S Venter, H Salome Kruger, Frederick J Veldman and Una E MacIntyre(2004). The nutritional status of asymptomatic HIV-infected Africansdirections for dietary intervention?. Public Health Nutrition: 7(8),1055–1064.
7. Trần Thị Bích Trà, Nguyễn Thanh Long, Đặng Phương Mai, Phạm Thị Thúy Hòa, Hồ Thu Mai, Nguyễn Xuân Ninh và Cs (2008). Thực trạng sử dụng vitamin và khoáng chất trên phụ nữ nhiễm HIV tại thành phố Hà Nội . Tạp chí y học thực
hành số 742+743 năm 2010, trang 152 –156.