TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ TẦN SUẤT TIÊU THỤ THỰC PHẨM CỦA HỌC SINH TỪ 12-14 TUỔI TẠI 3 TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ, HUYỆN PHÙ CÁT, TỈNH BÌNH ĐỊNH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 552 học sinh tại 03 trường THCS tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Học sinh được cân đo và phân loại tình trạng dinh dưỡng theo giới và tuổi. Tần suất tiêu thụ thực phẩm của học sinh được đánh giá với bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả: Tỷ lệ học sinh suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì là 15,9% và 5,6%. Số học sinh thừa cân, béo phì giảm dần theo tuổi từ 12-14. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh, rau xanh và quả chín chiếm tỷ lệ cao nhất với 70,5%, nhóm thực phẩm cung cấp protein động vật là 33,3% đối với thịt và 36,8% đối với cá. Tỷ lệ học sinh có kiến thức về thực phẩm và dinh dưỡng vẫn còn thấp. Nguồn thông tin dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn nhất là từ gia đình và bạn bè. Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì vẫn còn phổ biến ở học sinh THCS. Rau xanh và quả chín xuất hiện khá thường xuyên trong các bữa ăn. Trong khi đó thịt, cá chỉ xuất hiện thỉnh thoảng trong tuần. Với chế độ ăn như vậy, học sinh sẽ bị thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng. Cần đẩy mạnh các biện pháp giúp học sinh nâng cao nhận thức về dinh dưỡng với sức khỏe.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Học sinh, tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, Phù Cát, Bình định
Tài liệu tham khảo
2. Carla de O.Bernardo, Katia J.Publa, Giana Z.longo and Francisco de A.G.de Vasconcelos (2012). Factors associated with nutritional status of 7-10 year-old school children: sociodemographic variables dietary and parental nutritional status. Res Bras Epidemiol; 15(3): 651-61.
3. Nguyễn Quang Dũng và cộng sự (2008). Tình trạng béo phì ở học sinh tiểu học 9-11 tuổi và các yếu tố liên quan tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh . Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, tập 4 số 1 năm 2008.
4. Bộ Y tế-Viện Dinh dưỡng (2011). Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, tr.21-58.
5. Trần Thị Minh Hạnh (2012). Tình trạng dinh dưỡng học sinh trung học cơ sở TP Hồ Chí Minh. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, tập 8 số 3 năm 2012.
6. Đặng Văn Chính và cộng sự (2010). Tình trạng BMI của trẻ 8-10 tuổi thành thị và nông thôn và các yếu tố xã hội liên quan. Tạp chí Y học TP Hồ Chí Minh, tập 14(2), tr.10-16.
7. Adamu Abiba, Adjei Naa Kai Grace and Kubuga Clement Kubreziga (2012). Effects of Dietary Patterns on the Nutritional Status Upper Primary School Children in Tamale Metropolis. Pakistan Journal of Nutrition, 11 (7): 591-609.
Các bài báo tương tự
- Phạm Đức Hồng, Lê Thanh Tùng, Phan Hướng Dương, KIẾN THỨC VỀ DINH DƯỠNG Ở PHỤ NỮ TỪ 18-49 TUỔI TẠI 3 HUYỆN VÙNG VEN BIỂN TỈNH NAM ĐỊNH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 19 Số 1+2 (2023)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.