THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN ĂN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

Phan Thị Bích Hạnh1,, Lê Thị Hương2, Nguyễn Thùy Linh2, Vũ Thành Chung2, Nguyễn Thị Trang2
1 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Điều tra cắt ngang được tiến hành trên 66 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội bằng phỏng vấn khẩu phần 24 giờ. Kết quả: Năng lượng trung bình của khẩu phần là 1323,9±358,4 kcal/ngày (24,1±7,4 kcal/kg/ngày) với 36,4% bệnh nhân đạt 100% so với nhu cầu khuyến nghị (NCKN). Protein, glucid của khẩu phần trung bình là 66,4±18,2 g/ngày (1,2 ± 0,37 g/kg/ngày); 176,8±56,3 g/ngày, có 43,9%; 24,2% bệnh nhân đạt 100% so với NCKN về Protein và Glucid, có sự khác biệt giữa hai nhóm BN ung thư dạ dày và đại tràng (tương ứng p=0,048; p=0,044). Tỷ lệ các chất sinh năng lượng 20,2: 26,2: 53,6 chưa cân đối theo khuyến nghị, năng lượng do Lipid cung cấp thấp hơn so với khuyến nghị.Tỷ lệ bệnh nhân với khẩu phần không đạt 100% NCKN về sắt, canxi, vitamin A, B1, B2, PP lần lượt là: 77,3%; 57,6%; 92,4%; 48,5%; 74,2%; 78,8%. Kết luận: Khẩu phần của đối tượng nghiên cứu thiếu hụt về các chất sinh năng lượng, vitamin và chất khoáng, cần có giải pháp truyền thông dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Torre L.A, Bray F, Siegel R.L, et al. (2015). Global cancer statistics, 2012. CA Cancer J Clin, 65(2), 87–108.
2. Andreoli A, De Lorenzo A, Cadeddu F, et al. (2011). New trends in nutritional status assessment of cancer patients. Eur Rev Med Pharmacol Sci, 15(5), 469–480.
3. Phạm Thị Thu Hương & cs (2006). Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nhập viện khoa Tiêu hóa và Nội tiết bệnh viện Bạch Mai. Tạp chí học Thực hành, 6238, 8–11.
4. Viện Dinh dưỡng (2014). Quyển ảnh dùng trong điều tra khẩu phần trẻ em 2-5 tuổi. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
5. Arends J, Bachmann P, Baracos V, et al. (2017). ESPEN guidelines on nutrition in cancer patients. Clin Nutr, 36(1), 11–48.
6. Bộ Y tế (2008). Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 26-37.
7. Surwillo A. and Wawrzyniak A. (2013). Nutritional assessment of selected patients with cancer. Rocz Panstw Zakl Hig, 64(3), 225–233.
8. Somiya M and Fatima D Somiya M and Fatima D. (2015). Assessment of Dietary Intake in Patients with Breast Cancer Receiving Chemotherapy. International Journal of Science and Research, 11(4), 1520-1525..