THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN ĂN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Điều tra cắt ngang được tiến hành trên 66 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội bằng phỏng vấn khẩu phần 24 giờ. Kết quả: Năng lượng trung bình của khẩu phần là 1323,9±358,4 kcal/ngày (24,1±7,4 kcal/kg/ngày) với 36,4% bệnh nhân đạt 100% so với nhu cầu khuyến nghị (NCKN). Protein, glucid của khẩu phần trung bình là 66,4±18,2 g/ngày (1,2 ± 0,37 g/kg/ngày); 176,8±56,3 g/ngày, có 43,9%; 24,2% bệnh nhân đạt 100% so với NCKN về Protein và Glucid, có sự khác biệt giữa hai nhóm BN ung thư dạ dày và đại tràng (tương ứng p=0,048; p=0,044). Tỷ lệ các chất sinh năng lượng 20,2: 26,2: 53,6 chưa cân đối theo khuyến nghị, năng lượng do Lipid cung cấp thấp hơn so với khuyến nghị.Tỷ lệ bệnh nhân với khẩu phần không đạt 100% NCKN về sắt, canxi, vitamin A, B1, B2, PP lần lượt là: 77,3%; 57,6%; 92,4%; 48,5%; 74,2%; 78,8%. Kết luận: Khẩu phần của đối tượng nghiên cứu thiếu hụt về các chất sinh năng lượng, vitamin và chất khoáng, cần có giải pháp truyền thông dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Khẩu phần 24h, ung thư đường tiêu hóa, điều trị hóa chất
Tài liệu tham khảo
2. Andreoli A, De Lorenzo A, Cadeddu F, et al. (2011). New trends in nutritional status assessment of cancer patients. Eur Rev Med Pharmacol Sci, 15(5), 469–480.
3. Phạm Thị Thu Hương & cs (2006). Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nhập viện khoa Tiêu hóa và Nội tiết bệnh viện Bạch Mai. Tạp chí học Thực hành, 6238, 8–11.
4. Viện Dinh dưỡng (2014). Quyển ảnh dùng trong điều tra khẩu phần trẻ em 2-5 tuổi. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
5. Arends J, Bachmann P, Baracos V, et al. (2017). ESPEN guidelines on nutrition in cancer patients. Clin Nutr, 36(1), 11–48.
6. Bộ Y tế (2008). Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 26-37.
7. Surwillo A. and Wawrzyniak A. (2013). Nutritional assessment of selected patients with cancer. Rocz Panstw Zakl Hig, 64(3), 225–233.
8. Somiya M and Fatima D Somiya M and Fatima D. (2015). Assessment of Dietary Intake in Patients with Breast Cancer Receiving Chemotherapy. International Journal of Science and Research, 11(4), 1520-1525..
Các bài báo tương tự
- Phạm Đức Minh, NỒNG ĐỘ MICROALBUMIN NIỆU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 18 Số 5+6 (2022)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.