THỰC TRẠNG VÀ TÌNH HÌNH DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng và tình hình chăm sóc dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội năm 2016. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích đã được tiến hành qua phỏng vấn, cân và đo chiều cao của 325 BNUT điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2016. Kết quả: tỷ lệ SDD tính theo BMI là 37,2%; BT là 47,4% và thừa cân là 15,4%. Người chăm sóc dinh dưỡng của BN chủ yếu là người thân trong gia đình (73,5%); Nguồn thức ăn chủ yếu cho BN sử dụng từ căng tin bệnh viện là 44,6% và ngoài bệnh viện là 34,2%; từ gia đình là 21,2%. Có 89,5% BN được tư vấn dinh dưỡng và chủ yếu được nghe từ nhân viên y tế chiếm tỷ lệ 93,9%. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng với giới tính, trình độ học vấn và vị trí ung thư (p<0,05). Kết luận: BNUT có tình trạng SDD cao đặc biệt là BN mắc ung thư đường tiêu hóa. Cần đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân thường xuyên và có kế hoạch can thiệp dinh dưỡng tại các khoa, các nhóm bệnh có nguy cơ SDD.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư, BMI, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội
Tài liệu tham khảo
2. Phan Tiến Hoàng (2013). Thực trạng, tình hình chăm sóc dinh dưỡng người bệnh và một số yếu tố liên quan tại khoa nội bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tỉnh Quảng Bình 2013. Thạc sĩ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.
3. Phạm Thanh Thúy và cs (2010). Khảo sát tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân ung thư đầu cổ. Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh tập 14, số 4-2010, tr. 776-780.
4. Trần Thị Thanh Thủy, Đoàn Lực (2013). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn vào khoa chống đau bệnh viện K. Tạp chí ung thư học 2014, tr. 276-280.
5. Vũ Thị Trang, Nguyễn Kim Lưu (2014). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Ung bướu - Y học hạt nhân bệnh viện Quân y 103. Tạp chí ung thư học Việt Nam số 4-2014, tr 236-241.
6. WHO (2000). Nutrition for Health and Development. pp 16-17.
Các bài báo tương tự
- Phạm Trần Thiên Nhân, Bùi Thị Nhung, Huỳnh Phương Tú, Phạm Thị Oanh, Lê Huy Hoàng, TÌNH TRẠNG THỪA CÂN, BÉO PHÌ VÀ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬP CƯ TẠI MỘT CƠ SỞ SẢN XUẤT Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 18 Số 3+4 (2022)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.