BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA NUÔI DƯỠNG BỆNH NHÂN NẶNG QUA ỐNG THÔNG DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI BẰNG SẢN PHẨM NUTRISON

Nguyễn Quốc Anh1,, Đinh Thị Kim Liên1, Nguyễn Thị Thế Thanh1
1 Bệnh viện Bạch Mai

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng nuôi dưỡng, dinh dưỡng của bệnh nhân trước và sau khi nuôi dưỡng qua ống sonde dạ dày bằng dung dịch Nutrison; và đánh giá hiệu quả nuôi dưỡng bệnh nhân nặng qua ăn sonde bằng dung dịch Nutrison. Phương pháp: Mô tả cắt ngang 40 bệnh nhân được nuôi dưỡng bằng dung dịch Nutrison tại bệnh viện Mạch Mai từ tháng 11/2013 đến 05/2014. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân SDD có chỉ số BMI < 18,5 trước nuôi dưỡng chiếm 18,5%, sau khi nuôi dưỡng còn 15%. Theo chỉ số SGA, bệnh nhân ở tình trạng SGA – A tăng lên rõ rệt từ 52,2% lên 62,5% sau NC. Cân nặng trung bình của bệnh nhân trước NC: 51,83 ± 7,56 kg, sau NC: 52,01 ± 7,64 kg. Chỉ số Prealbumin trung bình của bệnh nhân tăng có ý nghĩa thống kê. Dung dịch nuôi dưỡng Nutrison không làm thay đổi các chỉ số: Ure, Creatinin, Glucose, GOT, GPT, Cholesterol, Triglycerid của bệnh nhân. Kết luận: Dung dịch Nutrison hoàn toàn có thể chị định nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày cho bệnh nhân nặng tại bệnh viện.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Từ Giấy (Hà Nội 2003). Dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe. Nhà xuất bản y học, Hà Nội, tr.9-26.
2. Gyung Ah Wie et al, (2010). Prevalence and risk factors of malnutrition among cancer patients according to tumor location and stage in the National Cancer Center in Korea. Nutrition 26, 263-268.
3. Daruneewan Warodomwichit (2005). Step by step in nutrition support. Division of nutrition and biochemical medicin, Department of medicin, Ramathibodi hospital, pp,1-6.
4. Nguyễn Thanh Chò, Trần Văn Tập và CS (2006). Kết quả bước đầu nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng cholesterol và triglycerid huyết tương ở những bệnh nhân ăn khẩu phần có hàm lượng cholesterol cao từ trứng. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, (3 và 4) tháng 12 năm 2006, tr. 175– 177.
5. H D Duncan, David B A Silk (1999). Enteral feeding. Encyclopedia of human nutrition, volum three, Great Britain, pp. 1389-1400.
6. Nguyễn Thị Bắc Hà (2010). Nghiên cứu hiệu quả dinh dưỡng của dung dịch cao năng lượng tự chế nuôi dưỡng sớm qua ống thông dạ dày cho bệnh nhân nặng tại bệnh viện Trung ương Huế. Luận án tiến sỹ Y học, Học viện Quân Y Hà nội, tr 111.
7. Nguyễn Thị Thanh Thắm và CS (2010). Khảo sát tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân nuôi ăn qua sonde mũi dạ dày. Tạp chí Y học thực hành.
8. Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng (2007). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, tr. 3-10, 93-101.