TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2016

Nguyễn Thùy Linh1,, Dương Thị Phượng, Trần Thị Giáng Hương2, Nguyễn Thúy Nam1
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Bộ Y tê

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Bệnh nhân ung thư đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình điều trị, bao gồm duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt và phòng suy dinh dưỡng. Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 280 bệnh nhân ung thư từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2016. Kết quả: Theo chỉ số khối cơ thể (BMI), tỷ lệ suy dinh dưỡng là 21,8%; thừa cân/béo phì là 6,1%. Khoảng 52,5% bệnh nhân ung thư có nguy cơ suy dinh dưỡng theo PG-SGA. Tỷ lệ bệnh nhân bị giảm cân trong 6 tháng qua và một tháng qua lần lượt là 77,5%; 41,1%. Có 23,8% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng theo phân loại Albumin và 48,2% suy dinh dưỡng theo tổng số lượng tế bào Lympho. Tỷ lệ thiếu máu là 48,9%. Bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có nguy cơ suy dinh dưỡng (theo PG-SGA) và thiếu máu cao hơn nhóm ung thư ngoài đường tiêu hóa có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đang ở mức cao nhất.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. World Health Organization and International Union Against Cancer (2005). Global Action Against Cancer. Geneva, Switzerland.
2. Siegel R.L, Miller K.D and Jemal A (2016). Cancer statistics, 2016. A Cancer Journal for Clinicians. 66 (1). 7 - 30.
3. Bộ Y tế (2015). Báo cáo chung tổng quan
ngành y tế năm 2015.
4. Menon K.C (2014). Optimizing nutrition support in cancer care. Asian Pac J Cancer Prev. 15(6). 2933-2934.
5. Menon K., Razak S.A, Ismail K.A, et al (2014). Nutrient intake and nutritional status of newly diagnosed patients with cancer from the East Coast of Peninsular Malaysia. BMC Res Notes. 7. 680.
6. Huong Tran Thi Giang, Linh Nguyen Thuy, Nhung Nguyen Thi (2016). Nutritional status and dietary intake in cancer patients receiving chemotherapy in Hanoi Medical University hospital 2015. Vietnam Journal of Medicine and Pharmacy, Volume 9. N0 3, p 105-112, p 75-82, 2016.
7. Douglas C and Heimburger (2008). Malnutrition and nutritional assessment”, Harrison’s primciples of internal medicine. The M. C. Graw Hill companies. Inc, 450 – 454.
8. Rasmussen H.H, Kondrup J, Staun M et al (2004). Prevalence of patients at nutritional risk in Danish hospitals. Clin Nutr. 23. 1009-1015.
9. Phạm Thị Thu Hương, Trần Thị Trà Phương, Hà Thị Vân và cộng sự (2013). Thực trạng dinh dưỡng, kiến thức và thực hành dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đại trực tràng điều trị hóa chất tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai. Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm 9(4).
10.Trịnh Hồng Sơn, Nguyễn Bá Anh, Lê Minh Hương và cộng sự (2013). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ ung thư dạ dày. Tạp chí Y học thực hành 884(10)