TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI KHOA NỘI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2016

Lê Thị Hương1, Nguyễn Thị Đính2,, Dương Thị Phượng2, Hoàng Hải My2, Nguyễn Thị Thu Liễu1
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đái tháo đường (ĐTĐ) typ II là bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng và lối sống đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu. Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và mô tả một số yếu tố liên quan đến TTDD của bệnh nhân ĐTĐ typ II tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện trên 200 bệnh nhân. Đối tượng được cân đo các chỉ số nhân trắc, phỏng vấn các yếu tố liên quan bằng bộ câu hỏi. Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng có tỷ lệ thừa cân, béo phì (BMI ≥ 25 kg/m2) là 16,5%, tỷ lệ suy dinh dưỡng (BMI < 18,5 kg/m2) là 8,5%. Có 56% số đối tượng có khẩu phần ăn không đủ năng lượng. Nghiên cứu xác định được mối nguy cơ dẫn đến thừa cân, béo phì của một số yếu tố như không tập luyện thể dục nguy cơ tăng 2,4 lần (p <0,05), khẩu phần ăn dư thừa năng lượng nguy cơ tăng 4,4 lần (p <0,05), khẩu phần không cân đối nguy cơ tăng 5 lần (p <0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. IDF (2015). The 2015 IDF Diabetes Atlas, 7th Edition, estimates of diabetes and IGT prevalence in adults. International Diabetes Federation, 20- 79.
2. Trần Hữu Dũng, Nguyễn Hải Thủy (2013). Tổng quan về vai trò tinh bột đề kháng trong kiểm soát đường huyết sau ăn trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Tạp chí Y Dược học. Tập. 53. Số 7. Trang 6-12.
3. Campanini B. (2002). The World Health report 2002, In Reducing Risks, Promoting Healthy Life. World Health Organization.
4. Franz M.J, Boucher J.L and Evert A.B (2014). Evidence-based diabetes nutrition
therapy recommendations are effective: the key is individualization. Diabetes Metab Syndr Obes, 65-72
5. Choo V (2002). WHO reassesses appropriate body-mass index for Asians populations. Journal of the Lancet, 360(9328),325.
6. Bộ Y Tế (2015). Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng. NXB Y học. Tr 128 -132.
7. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phan Nguyễn Thanh Bình (2014). Dịch tễ học bệnh đái tháo đường tại TP HCM và một số yếu tố liên quan. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. Tập 10. Số 4. Tr 9 – 10.
8. Đỗ Thái Hòa, Trương Việt Dũng (2014). Tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp, tăng đường huyết và một số yếu tố liên quan ở nhóm tuổi trung niên tại huyện Đông Sơn, Thanh Hoá, năm 2013. Tạp chí Y học dự phòng. Tập XXIV. Số 8. Tr 30.
9. Đinh Thị Kim Liên (2002). Đánh giá tình hình dinh dưỡng của bệnh nhân ĐTĐ đến khám và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Công trình nghiên cứu khoa học Bệnh viện Bạch Mai 2003- 2004. Tập 1. NXB Y học. tr 203-212.