THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG NGƯỜI BỆNH COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC - CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN NĂM 2022
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nuôi dưỡng người bệnh COVID-19 điều trị tại Đơn vị điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch thuộc khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2022.
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 110 người bệnh COVID-19 từ 18 tuổi trở lên được đo cân nặng và theo dõi khẩu phần ăn trong quá trình điều trị.
Kết quả: Tỷ lệ người bệnh đáp ứng >75% nhu cầu khuyến nghị (NCKN) về năng lượng và protein còn thấp (13,6% và 10,9%). Sau 5 ngày điều trị, mức năng lượng của người bệnh đạt 68 – 86,8%, protein đạt 50 – 66,7% so với NCKN. Số bữa ăn trung bình là 3,7 bữa/ngày. Tỷ lệ người bệnh có giảm cân tại thời điểm ra viện là 57,3%, khối lượng giảm trung bình là 1,9 ± 0,3 kg.
Kết luận: Sau 5 ngày điều trị, người bệnh COVID-19 được nuôi dưỡng chưa đủ năng lượng và protein theo nhu cầu khuyến nghị và dẫn tới nguy cơ sụt cân sau một thời gian nằm viện điều trị COVID-19.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
COVID-19, nuôi dưỡng, khẩu phần, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Tài liệu tham khảo
2. Barazzoni R, Bischoff SC, Breda J, et al. ESPEN expert statements and practical guidance for nutritional management of individuals with SARS-CoV-2 infection. Clin Nutr. 2020;39(6):1631-1638.
3. Pironi L, Sasdelli AS, Ravaioli F, et al. Malnutrition and nutritional therapy in patients with SARS-CoV-2 disease. Clin Nutr. 2021;40(3):1330-1337.
4. Hoàng Thị Hải Yến. Tình Trạng Dinh Dưỡng và Nguy Cơ Hội Chứng Nuôi Ăn Lại ở Người Bệnh COVID-19 Tại Bệnh Viện Điều Trị COVID-19 Năm 2021-2022. Luận văn cử nhân dinh dưỡng. Đại học Y Hà Nội. 2022.
5. Nguyễn Thùy Linh, Hoàng Thị Hằng, Ma Ngọc Yến, Nguyễn Thuý Nam, Tạ Thanh Nga, Bùi Thị Trà Vi, Phạm Thị Tuyết Chinh, Lê Đức Dũng. Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày ở người bệnh hồi sức tích cực tại Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19. Tạp chí Nghiên cứu Y học. 2022;157(9):44-54.
6. Quyết định 2110/QĐ-BYT 2020 Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng trong điều trị người nhiễm COVID 19. Accessed April 6, 2023. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-2110-QD-BYT-2020-Huong-dan-che-do-dinh-duong-trong-dieu-tri-nguoi-nhiem-COVID-19-487649.aspx
7. Viện Dinh dưỡng. Nhu Cầu Dinh Dưỡng Khuyến Nghị Cho Người Việt Nam. Nxb Y học; 2016.
8. Luo Y, Xue Y, Mao L, et al. Prealbumin as a Predictor of Prognosis in Patients With Coronavirus Disease 2019. Front. Med. 7:374. doi: 10.3389/fmed.2020.00374. https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fmed.2020.00374
9. Zhang P, He Z, Yu G, et al. The modified NUTRIC score can be used for nutritional risk assessment as well as prognosis prediction in critically ill COVID-19 patients. Clin Nutr. 2021;40(2):534-541.
10. Holdoway A. Nutritional management of patients during and after COVID-19 illness. Br J Community Nurs. 2020;25(Sup8):S6-S10.
11. Yue X, Li M, Wang Y, et al. Nutritional Support and Clinical Outcome of Severe and Critical Patients With COVID-19 Pneumonia. Front Nutr. 2020;7:581679. doi:10.3389/fnut.2020.581679
12. Lakenman PL, Joosten KF, Bommel JV, et al. Nutritional status of patients with COVID-19 1-y post-ICU stay: A prospective observational study. Nutrition. 2023;111:112025. doi: 10.1016/j.nut.2023.112025.