TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ HÓA TRỊ TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH NĂM 2022
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư hóa trị.
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả tiến hành trên 135 bệnh nhân ung thư hóa trị tại khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá theo Patient – Generated Subjective Global Assessment (PG-SGA) và Body Mass Index (BMI). Mối liên quan giữa các yếu tố với tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng kiểm định c2 test.
Kết quả: Trong 135 bệnh nhân, có 72 nam và 63 nữ, tuổi trung bình là 58,63 ± 10,08. Tỷ lệ bệnh nhân có BMI <18,5 kg/m2 là 17,8% và tỷ lệ bệnh nhân có BMI ≥25 kg/m2 là 11,9%. Có 51,9% bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng theo phân loại PG-SGA. Có sự liên quan giữa độ tuổi và cơ quan ung thư với tình trạng dinh dưỡng theo PG-SGA trên bệnh nhân ung thư hóa trị với p<0,05.
Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư hóa trị chiếm tỷ lệ theo PG-SGA là 51,9% và theo BMI là 17,8%. Hai yếu tố độ tuổi và cơ quan ung thư có liên quanđến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Vì vậy, việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân là cần thiết nhằm giúp tăng đáp ứng điều trị và là cơ sở cho các nghiên cứu sâu hơn kế tiếp.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, ung thư, hóa trị liệu, PG-SGA
Tài liệu tham khảo
2. Gebremedhin TK, Cherie A, Tolera BD, Atinafu BT, Demelew TM. Prevalence and risk factors of malnutrition among adult cancer patients receiving chemotherapy treatment in cancer center, Ethiopia: cross-sectional study. Heliyon. 2021;7(6):e07362. doi: 10.1016/j.heliyon.2021.e07362.
3. Van Cutsem E, Arends J. The causes and consequences of cancer-associated malnutrition. Eur J Oncol Nurs. 2005;9 Suppl 2:S51-63. doi: 10.1016/j.ejon.2005.09.007.
4. Wie GA, Cho YA, Kim SY, Kim SM, Bae JM, Joung H. Prevalence and risk factors of malnutrition among cancer patients according to tumor location and stage in the National Cancer Center in Korea. Nutrition. 2010;26(3):263-8. doi:10.1016/j.nut.2009.04.013.
5. Nguyễn Thị Hương Quỳnh, Trần Văn Long Nguyễn Đăng Trương. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư điều trị bằng hóa chất tại bệnh viên Quân y 103. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng, 2018;1(3):42-47.
6. Mendes NP, et al. Nutritional screening tools used and validated for cancer patients: a systematic review. Nutrition and cancer. 2019;71(6): 898-907.
7. World Health Organization. Obesity: preventing and managing the global epidemic. 2000.
8. Bauer J, Capra S, and Ferguson M. Use of the scored Patient-Generated Subjective Global Assessment (PG-SGA) as a nutrition assessment tool in patients with cancer. European journal of clinical nutrition. 2002;56(8): 779-785.
9. Lê Thị Vân, Nguyễn Văn Quế, La Văn Luân, Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại trung tâm Ung bướu, bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Tạp chí Y dược học Cần Thơ. 2021;34:54-60.
10. Nguyễn Thị Thúy, Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Thanh. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày trong quá trình điều trị hóa chất tại bệnh viện K năm 2020-2021. Tạp chí nghiên cứu y học. 2021;140-149.
11. Dương Thị Phượng, Lê Thị Hương, Nguyễn Thùy Linh, Dương Thị Yến. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện đại học Y Hà Nội 2016. Tạp chí nghiên cứu y học, 2016;106(1): 163-169.
12. Miyake M, Owari T, Iwamoto T, et al. Clinical utility of bioelectrical impedance analysis in patients with locoregional muscle invasive or metastatic urothelial carcinoma: a subanalysis of changes in body composition during neoadjuvant systemic chemotherapy. Support Care Cancer. 2018;26(4):1077-1086.
13. Tan BH, Brammer K, Randhawa N, et al. Sarcopenia is associated with toxicity in patients undergoing neo-adjuvant chemotherapy for oesophago-gastric cancer. Eur J Surg Oncol. 2015;41(3):333-338.
14. Silva FR, de Oliveira MG, et al. Factors associated with malnutrition in hospitalized cancer patients: a croos-sectional study. Nutr J. 2015;14:123. doi: 10.1186/s12937-015-0113-1.
15. Lewandowska A, Religioni U, Czerw A, et al. Nutritional Treatment of Patients with Colorectal Cancer. Int J Environ Res Public Health. 2022;19(11):6881. doi: 10.3390/ijerph19116881.
Các bài báo tương tự
- Lê Thị Hoàng Liễu, KIẾN THỨC THỰC HÀNH VÀ NHU CẦU TIẾP CẬN DỊCH VỤ TƯ VẤN DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI BỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH NĂM 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 14 Số 4 (2018)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.