HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA CỦA NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH ĐẾN KHÁM TẠI VIỆN DINH DƯỠNG NĂM 2020

Nguyễn Trọng Hưng1,, Bùi Thị Thúy1, Ngô Thị Thu Huyền1
1 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mắc Hội chứng chuyển hóa (HCCH) của người trưởng thành đến
khám tại Viện Dinh dưỡng năm 2020.
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 117
đối tượng từ 20-60 tuổi đến khám tại Viện Dinh dưỡng năm 2020.
Kết quả: Tỷ lệ mắc HCCH
chung là 14,5%, tỷ lệ mắc HCCH thấp nhất ở nhóm tuổi 20-29 tuổi (9,1%), cao nhất ở nhóm
50-59 tuổi (30%) và không có sự khác biệt giữa các nhóm BMI. Trong số các yếu tố thành
phần của HCCH, tỷ lệ mắc cao nhất là giảm HDL-C (37,6%), tiếp theo là tăng triglycerid máu
(29,1%), béo bụng (22,2%), tăng glucose máu (22,2%), tăng huyết áp (21,4%). Trong số người
mắc HCCH, tỷ lệ mắc 3 thành tố cao nhất (70,6%), tiếp theo là 4 thành tố (29,4%) và 5 thành
tố (0%).
Kết luận: Tỷ lệ mắc HCCH của người trưởng thành đến khám tại Viện Dinh dưỡng
tương đối cao, tỷ lệ mắc cả 3 thành tố của HCCH tăng theo nhóm BMI, sự khác biệt có ý nghĩa
thống kê.

Chi tiết bài viết