TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, KHẨU PHẦN ĂN CỦA PHỤ NỮ 18-49 TUỔI TẠI 2 XÃ, HUYỆN TUẦN GIÁO, TỈNH ĐIỆN BIÊN

Trịnh Thanh Xuân1, Trương Tuyết Mai2, Phạm Văn Hán1, Lê Thị Yến1, Nguyễn Hữu Bắc2
1 Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
2 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và sự thay đổi khẩu
phần ăn trước và sau vụ mùa (tháng 10).
Phương pháp: Đánh giá và phân loại tình trạng
dinh dưỡng của 60 phụ nữ 18-49 tuổi tại 2 xã Quài Tở và Tênh Phông, huyện Tuần Giáo,
tỉnh Điện Biên thông qua chỉ số BMI, khẩu phần được thu thập bằng cách sử dụng phương
pháp hỏi ghi 24 giờ qua. Kết quả: Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn (CED) chung ở 2
xã là 11,7% trong đó CED độ I chiếm 71,4%. Bữa ăn của phụ nữ 2 xã đơn điệu với gạo
là lương thực chính, cơ cấu năng lượng khẩu phần G:L:P mất cân đối (Glucid chiếm trên
75%). Năng lượng khẩu phần trước vụ đạt trung bình 2006,6 kcal/người/ngày và tăng rõ
rệt sau vụ tới 2233,5 kcal/người/ngày. Mức đáp ứng so với nhu cầu khuyến nghị của Sắt,
Vitamin C khẩu phần, tỷ lệ Ca/P và B1/1000 kcal còn rất thấp.
Kết luận: Tỉ lệ CED của
phụ nữ 2 xã xếp ở mức trung bình về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng theo phân loại của Tổ
chức Y tế thế giới. Yếu tố mùa vụ có ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của đối tượng nghiên
cứu.

Chi tiết bài viết