KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ CỦA NGƯỜI DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỀ MUỐI, TẦN SUẤT SỬ DỤNG MÌ ĂN LIỀN VÀ LƯỢNG MUỐI TRONG SẢN PHẨM

Vũ Quỳnh Hoa1,, Đỗ Thị Ngọc Diệp1, Phạm Ngọc Oanh1, Tạ Thị Lan1, Trần Quốc Cường1
1 Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết
áp, bệnh tim mạch và đột quỵ. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu khảo sát kiến thức, thái độ của
người dân TPHCM về muối và các sản phẩm giảm muối, xác định lượng sodium trung bình trong
mì ăn liền và tần suất sử dụng sản phẩm này.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả kết hợp
nghiên cứu định tính và định lượng. Nghiên cứu định tính trên 100 đối tượng để xác định kiến
thức, thái độ của người dân về muối, các loại mì ăn liền thường được tiêu thụ. Nghiên cứu định
lượng về hàm lượng sodium trong 30 loại sản phẩm mì ăn liền thường được tiêu thụ và tần suất
sử dụng sản phẩm này trên 487 đối tượng.


Kết quả cho thấy đa số đối tượng nghiên cứu biết ăn
nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ... Lượng muối trung bình trong mỗi
gói mì ăn liền là 4,3 gam muối, gần tương đương nhu cầu khuyến nghị lượng muối một ngày của
người trưởng thành. Trung bình mỗi người tiêu thụ 1,2 ± 1,2 gói mì ăn liền/ tuần. Đa số các đối
tượng có thói quen ăn mặn (61,3%).

Chi tiết bài viết