NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH SINH LÝ VÀ ĐỊNH TÊN CHỦNG VI KHUẨN ƯA MẶN SINH TỔNG HỢP CANTHAXANTHIN CAO

Đỗ Thị Thủy Lê1,, Nguyễn Mạnh Đạt1, Bùi Thị Hồng Phương1, Đỗ Thị Thanh Huyền1, Nguyễn Thị Hồng Lĩnh1
1 Viện Công nghiệp Thực phẩm

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Canthaxanthin (β,β-Carotene-4,4'-dione) là carotenoid màu đỏ cam thuộc nhóm xanthophyll. Canthaxanthin có khả năng tăng cường màu sắc cho cá hồi, chống oxy hóa, chống
viêm, chống ung thư, có lợi cho sức khỏe con người. Vi khuẩn ưa mặn là nhóm vi sinh vật với
số lượng chủng lớn nhất có khả năng sinh tổng hợp canthaxanthin. Bộ sưu tập giống - Viện
Công nghiệp thực phẩm rất phong phú và đa dạng, bao gồm các chủng vi khuẩn ưa mặn được
phân lập từ chượp cá, đất của cánh đồng muối. Chủng VTP20181 là chủng vi khuẩn ưa mặn
có khả năng sinh tổng hợp canthaxanthin, đã được sơ tuyển từ Bộ sưu tập giống - Viện Công
nghiệp thực phẩm. Chúng tôi đã xác định đặc tính sinh lý, định được tên chủng là Paracoccus
carotinificiens VTP20181, hàm lượng canthaxanthin trong sinh khối khô đạt 530,01 µg/g.
Đây là chủng có tiềm năng, có thể áp dụng sản xuất canthaxanthin quy mô công nghiệp, ứng
dụng làm thức ăn cho cá hồi.

Chi tiết bài viết