TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 KHI NHẬP VIỆN TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG, NĂM 2019 – 2020
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu cắt ngang mô tả tình trạng dinh dưỡng của 180 người bệnh đái tháo đường type
2 khi nhập viện tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm
2019 - 2020. Kết quả cho thấy, thừa cân béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất là 49,5%; tình trạng dinh
dưỡng bình thường là 43,3%; thấp nhất là thiếu năng lượng trường diễn chiếm 7,2%. Tỷ lệ béo
bụng, WHR cao, phần trăm mỡ cơ thể cao lần lượt là 53,3%; 88,9%; 57,2%. Tỷ lệ béo bụng
theo phân nhóm BMI (TNLTD, bình thường, thừa cân, béo phì) lần lượt là 0%; 26,9%; 65,8%
và 98,1%. Tỷ lệ WHR cao theo phân nhóm BMI (TNLTD, bình thường, thừa cân, béo phì) lần
lượt là 38,5%; 84,6%; 100% và 100%. Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao theo phân nhóm BMI
(TNLTD, bình thường, thừa cân, béo phì) lần lượt là 15,4%; 34,6%; 76,3% và 88,2% sự khác
biệt giữa các nhóm có ý nghĩa thống kê với p<0,001.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, đái tháo đường týp 2