TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 KHI NHẬP VIỆN TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG, NĂM 2019 – 2020

Nguyễn Trọng Hưng1,, Vũ Thị Lan Phương2, Phan Hướng Dương3
1 Viện Dinh dưỡng
2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
3 Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu cắt ngang mô tả tình trạng dinh dưỡng của 180 người bệnh đái tháo đường type
2 khi nhập viện tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm
2019 - 2020. Kết quả cho thấy, thừa cân béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất là 49,5%; tình trạng dinh
dưỡng bình thường là 43,3%; thấp nhất là thiếu năng lượng trường diễn chiếm 7,2%. Tỷ lệ béo
bụng, WHR cao, phần trăm mỡ cơ thể cao lần lượt là 53,3%; 88,9%; 57,2%. Tỷ lệ béo bụng
theo phân nhóm BMI (TNLTD, bình thường, thừa cân, béo phì) lần lượt là 0%; 26,9%; 65,8%
và 98,1%. Tỷ lệ WHR cao theo phân nhóm BMI (TNLTD, bình thường, thừa cân, béo phì) lần
lượt là 38,5%; 84,6%; 100% và 100%. Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao theo phân nhóm BMI
(TNLTD, bình thường, thừa cân, béo phì) lần lượt là 15,4%; 34,6%; 76,3% và 88,2% sự khác
biệt giữa các nhóm có ý nghĩa thống kê với p<0,001.

Chi tiết bài viết