NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN THỊT KHÔ ĂN LIỀN TỪ THỊT DÊ

Trần Xuân Hiển1,, Vũ Thị Thanh Đào1, Lê Thị Thúy Hằng2
1 Trường Đại học An Giang
2 Trường Đại học An Giangi

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

“Khô ăn liền”là một sản phẩm khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên trên thị trường
chủ yếu là khô heo, khô bò, khô nai, khô cá, khô mực, khô rắn, khô gà… Việc nghiên cứu
chế biến khô ăn liền từ thịt dê nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị đặc
trưng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu, từ đó tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng,
góp phần làm phổ biến hơn thị trường khô ăn liền ở nước ta cũng như thúc đẩy mạnh ngành
chăn nuôi dê. Kết quả: Tỷ lệ phối trộn gia vị gồm 16% đường, 1% bột ngọt cùng với 1% tiêu,
0,75% tỏi và 7% ớt bột tạo ra sản phẩm khô dê ăn liền có màu sắc đẹp, mùi vị hấp dẫn, cấu
trúc săn chắc phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Để sản phẩm bảo quản được lâu, đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm cần tiến hành sấy ở 75
0C đến độ ẩm 20%.

Chi tiết bài viết