THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH MẮC BỆNH THẬN VÀ/ HOẶC NGƯỜI CHĂM SÓC TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

Nguyễn Trọng Hưng1,, Phạm Thị Thu Hương2, Nguyễn Thị Lan Hương3, Nguyễn Thị Lâm1
1 Viện Dinh dưỡng
2 Viện Dinh Dưỡng
3 Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm xác định kiến thức, thực hành dinh
dưỡng của người bệnh mắc bệnh thận và/hoặc người chăm sóc chính ở Khoa Thận-Lọc máu,
Bệnh viện Nhi Trung Ương năm 2012. Kết quả cho thấy: Phần lớn người chăm sóc thiếu
kiến thức và thực hành dinh dưỡng không hợp lý đối với trẻ mắc bệnh thận. Kiến thức về
dinh dưỡng của người nuôi dưỡng trẻ mắc bệnh thận là rất kém, 60% đối tượng được phân
loại kiến thức/hiểu dinh dưỡng ở mức độ kém, 20% ở mức trung bình, 20% ở mức khá và tốt.
Thực hành về dinh dưỡng của người nuôi dưỡng trẻ mắc bệnh thận cũng là rất kém, 76% đối
tượng được phân loại thực hành dinh dưỡng ở mức độ kém, 8% ở mức độ trung bình, 16%
ở mức độ khá và tốt.

Chi tiết bài viết