HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC DINH DƯỠNG NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT U XƠ TỬ CUNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả hoạt động chăm sóc dinh dưỡng (CSDD) người bệnh phẫu thuật u xơ tử
cung điều trị tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019. Phương pháp: Phương pháp
dịch tễ học mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu là người bệnh u
xơ tử cung. Kết quả: 100% cán bộ y tế (CBYT) chưa được tập huấn về CSDD; 84,7% CBYT
nắm được kiến thức về các bước của quá trình SCDD cho người bệnh, tuy nhiên chỉ có 68,5%
thực hiện thường xuyên việc khám và đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) người bệnh;
100% CBYT không tham gia tư vấn dinh dưỡng hay can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh;
100% người bệnh không báo xuất ăn tại khoa dinh dưỡng mà tự xây dựng thực đơn cho mình
và từ nhiều nguồn không xác định; 100% CBYT ý thức được tầm quan trọng của CSDD và
có nhu cầu đào tạo. Kết luận: Thực trạng cán bộ y tế tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình được
tập huấn, đào tạo liên quan đến CSDD người bệnh còn quá thấp, tuy nhiên đa số cán bộ y tế
tại đây đều có nhu cầu về việc được đào tạo nâng cao về vấn đề này.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Chăm sóc dinh dưỡng, phẫu thuật, u xơ tử cung, Thái Bình