THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ GAN ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU THUỘC BỆNH VIỆN BÃI CHÁY, TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2019

Lường Thị Xuân1,, Nguyễn Trọng Hưng2, Phạm Thị Kiều Chinh3, Nguyễn Hà My4
1 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
2 Viện Dinh dưỡng
3 rường Đại học Y Dược Thái Bình
4 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thói quen ăn uống của người bệnh ung thư gan đang điều trị tại Trung tâm
Ung bướu thuộc Bệnh Viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh năm 2019.
Phương pháp: Phương
pháp dịch tễ học mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang.
Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ lựa
chọn thực phẩm và đa dạng thực phẩm chưa tốt: cá biển là nhóm thực phẩm ít được đối tượng
sử dụng thường xuyên chiếm 5,9%, tỷ lệ tiêu thụ thường xuyên trứng chiếm 11,7%; 100%
người bệnh trong nghiên cứu có ăn trái cây và rau xanh. Lượng thực phẩm là trái cây tiêu thụ 1
ngày của người bệnh là 189,9±96,3 g, trọng lượng rau xanh tiêu thụ 1 ngày của người bệnh là
168,2±75,3 g; vẫn còn có 48,8% tiêu thụ > 150 ml rượu vang và >30 ml rượu nặng hàng ngày,
và có 14,3% tiêu thụ >360 ml bia hàng ngày ở người bệnh nam giới.
Kết luận: Thói quen ăn
uống của người bệnh chưa tốt, việc sử dụng rượu bia còn khá phổ biến.

Chi tiết bài viết