KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI TỈNH THÁI BÌNH

Phạm Thị Tấm1,, Bùi Thị Huyền Diệu2, Phạm Ngọc Khái2
1 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức và thực hành chăm sóc dinh dưỡng của người
bệnh đái tháo đường type 2 tại một số xã/phường đại diện của tỉnh Thái Bình. Tháng
12/2019, tiến hành phỏng vấn trực tiếp 300 người bệnh đái tháo đường type 2 đang điều
trị ngoại trú được chọn mẫu tại 30 xã/phường đại diện cho 3 vùng của tỉnh Thái Bình gồm
2 phường của thành phố, 8 xã vùng Ven biển và 20 xã vùng Nội đồng. Mỗi xã/phường
chọn ngẫu nhiên đơn 10 người bệnh vào mẫu nghiên cứu.
Kết quả: 80% người bệnh biết
cần giảm những thực phẩm giầu tinh bột, giảm ăn phủ tạng, 78% biết nên ăn tăng thịt,
cá, 90,7% biết nên ăn tăng rau củ. Khoảng 91% người bệnh biết phải hạn chế tối đa bánh
kẹo ngọt, nhưng chỉ có 39% biết rằng không nên ăn kiêng về ban đêm. Tỷ lệ người bệnh
thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm nên ăn thấp (42%), 30,3% vẫn thường xuyên sử
dụng các loại thực phẩm cần hạn chế và vẫn còn 20% người bệnh thường xuyên sử dụng
các thực phẩm cần tránh.

Chi tiết bài viết