KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI TỈNH THÁI BÌNH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức và thực hành chăm sóc dinh dưỡng của người
bệnh đái tháo đường type 2 tại một số xã/phường đại diện của tỉnh Thái Bình. Tháng
12/2019, tiến hành phỏng vấn trực tiếp 300 người bệnh đái tháo đường type 2 đang điều
trị ngoại trú được chọn mẫu tại 30 xã/phường đại diện cho 3 vùng của tỉnh Thái Bình gồm
2 phường của thành phố, 8 xã vùng Ven biển và 20 xã vùng Nội đồng. Mỗi xã/phường
chọn ngẫu nhiên đơn 10 người bệnh vào mẫu nghiên cứu. Kết quả: 80% người bệnh biết
cần giảm những thực phẩm giầu tinh bột, giảm ăn phủ tạng, 78% biết nên ăn tăng thịt,
cá, 90,7% biết nên ăn tăng rau củ. Khoảng 91% người bệnh biết phải hạn chế tối đa bánh
kẹo ngọt, nhưng chỉ có 39% biết rằng không nên ăn kiêng về ban đêm. Tỷ lệ người bệnh
thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm nên ăn thấp (42%), 30,3% vẫn thường xuyên sử
dụng các loại thực phẩm cần hạn chế và vẫn còn 20% người bệnh thường xuyên sử dụng
các thực phẩm cần tránh.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đái tháo đường týp 2, thực hành, kiến thức, dinh dưỡng, tỉnh Thái Bình