CAN THIỆP PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN NẰM VIỆN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: BẰNG CHỨNG Y HỌC, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Trần Quốc Cường1,, Đỗ Thị Ngọc Diệp1, Vũ Quỳnh Hoa1
1 Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại TPHCM đã đặt ra nhiều thách thức cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Phòng và điều trị suy dinh dưỡng bệnh viện là một giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, cải thiện tình trạng bệnh tật, giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện và giảm tỉ lệ tử vong. Suy dinh dưỡng bệnh nhân nằm viện không chỉ bắt nguồn từ những nguyên nhân từ bệnh lý và điều trị (nhóm nguyên nhân cá nhân) mà còn từ những nguyên nhân từ công tác chăm sóc dinh dưỡng của các cơ sở y tế (nhóm nguyên nhân tổ chức). Để công tác can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho bệnh nhân nằm viện hiệu quả, chiến lược giải quyết cần tập trung vào cả hai nhóm nguyên nhân này, trong đó cần lưu ý quan tâm vấn đề cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nằm viện.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Norman, K., et al. (2008). Prognostic impact of disease-related malnutrition. Clinical Nutrition, 2008. 27(1): p. 5-15.
2. Katherine L Hanna et al (2016). Relationship between malnutrition and selected risk factors in two hospitals in Vietnam. Nutrition & Dietetics 2016; 73:59–66.
3. Hogan Danielle et al (2015). Nutritional risk and malnutrition in Vietnamese outpatients with chronic obstructive pulmonary disease (COPD). Respirology 20(Suppl. 2):134 • March 2015.
4. Kubrak, C. and L. Jensen (2007). Malnutrition in acute care patients: A narrative review. International Journal of Nursing Studies, 2007. 44(6): p. 1036-1054.
5. Stratton, R.J., C.J. Green, and M. Elia (2003). Disease-related malnutrition: an evidence-based approach to treatment. Wallingford: CABI.
6. Agarwal, E. (2013). Evaluating nutrition care in Australia and New Zealand acute care hospitals: the Australiasian Nutrition Care day survey in School of Human Movement Studies. The University of Queensland: Australia.
7. Agarwal, E. (2013). Evaluating nutrition care in Australia and New Zealand acute care hospitals: the Australiasian Nutrition Care day survey. School of Human Movement Studies. Australia, The University of Queensland. PhD.
8. Philipson, T., Snider, J., Lakdawalla, D., Stryckman, B. & Goldman, D. (2013). Impact of oral nutritional supplementation on hospital outcomes. The American Journal of Managed Care, 19, 121-128.
9. Watterson, C., Fraser, A., Banks, M., Isenring, E., Miller, M., Silvester, K., et al. (2009). Evidence based guidelines for nutritional management of malnutrition in adult patients across the continuum of care. Nutrition and Dietetics, 66, s1-s34.
10.Kelly A. Tappenden et al (2013). Critical Role of Nutrition in Improving Quality of Care: An Interdisciplinary Call to Action to Address Adult Hospital Malnutrition. JPEN J Parenter Enteral Nutr. 2013;37:482-497.
11.Queensland Health Nutrition Standard for Meals and Menus. (2015) State-wide Foodservices Policy and Planning: Queensland, Australia.
12.Williams, P. and K. Walton (2011). Plate waste in hospitals and strategies for change. The European e-journal of Clinical Nutrition and Metabolism, 2011. 6(6): p. e235-e241.
13.Agarwal, E., et al. (2010). Malnutrition and poor food intake are associated with prolonged hospital stay, frequent readmissions, and greater in-hospital mortality: Results from the Nutrition Care Day Survey 2010. Clinical Nutrition, 2013.32(5): p. 737-745.
14.McBride, E., et al. (2008). Meal and food preferences of nutritionally at-risk inpatients admitted to two Australian tertiary
teaching hospitals. Nutrition & Dietetics, 2008. 65(1): p. 36-40.
15.Food in hospitals-National catering and nutrition specification for food and fluid provison in hospitals in Scotland. 2008,
The Scottish Government: Edinburgh, Scotland.
16.Ferrie, S., S. Rand, and S. Palmer (2013). Back to Basics: Estimating Protein Requirements for Adult Hospital Patients. A Systematic Review of Randomised Controlled Trials.Food and Nutrition Sciences, 2013. 4(2): p. 201-214.
17.Lim, S. L., et al. (2013). Validity and Reliability of Nutrition Screening Administered by Nurses. Nutrition in Clinical Practice 28(6): 730-736.
18.Komindr, S., et al. (2013). Simplified malnutrition tool for Thai patients. Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition 22(4): 516-521.