KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI NGƯỜI DAO TẠI MỘT SỐ XÃ THUỘC HUYỆN BẢO LẠC, TỈNH CAO BẰNG NĂM 2014

Nguyễn Hương Giang1,, Nguyễn Quang Dũng1, Cao Thị Thu Hương2
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Kiến thức, thực hành dinh dưỡng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành dinh dưỡng của bà mẹ người Dao có con dưới 5 tuổi. Phương pháp: 144 bà mẹ 15-49 tuổi, tại 4 xã thuộc huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng được lựa chọn và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả: Khi mang thai, 20,8% đối tượng ăn nhiều hơn so với khi chưa mang thai, 16,7% ăn kiêng, 95,8% không uống sữa, 15,3% uống viên sắt/acid folic, 100% không uống viên đa vi chất, 56,3% không biết số lần cần khám thai. Sau khi sinh, 91,7% bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh, 100%bà mẹ chưa hiểu về sữa non, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là 25,7%, 20,8% cho trẻ ăn bổ sung dưới 4 tháng tuổi. Kết luận: Kiến thức, thực hành dinh dưỡng của các bà mẹ người Dao có con dưới 5 tuổi trong thời kì mang thai và cho con bú chưa được tốt.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. WHO (2016). Infant and young child feeding. Overview.
2. UNICEF, WHO (2004). Low Birthweight: Country, regional and global estimates. UNICEF, New York.
3. Bộ Y tế (2009). Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Tư vấn, chăm sóc trước khi có thai: p. 33-34.
4. Kawai K, Spiegelman D, Shankar AH,Fawzi WW (2011). Maternal multiple micronutrient supplementation and pregnancy outcomes in developing countries: meta-analysis and meta-regression. Bull World Health Organ; 89 (6): 402-411b.
5. Lê Thị Hợp (2012). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
6. Lincetto O , Mothebesoane-Anoh S, Gomez G, Munjanja S (2006). Antenatal
Care. In: Opportunities for Africa’s Newborns. Practical data, policy and programmatic support for newborn care in Africa: p. 51-62.
7. WHO (2012). Guideline: Daily iron and folic acid supplementation in pregnant women.
8. Cao Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Lâm (2015). Thực hành chăm sóc thai và nuôi
con bằng sữa mẹ của bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi tại Quảng Ngãi. Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm; 11 (1): 22-27.
9. UNICEF (2016). From the first hour of life. Making the case for improved infant
and young child feeding everywhere.
10.Minzu University of China (2010). Study on Traditional Beliefs and Practices regarding Maternal and Child Health in Yunnan, Guizhou, Qinghai and Tibet. 29-34.
11.UNICEF (2016). From the first hour of life. Making the case for improved infant
and young child feeding everywhere.