NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN NƯỚC UỐNG TỪ HOA ĐẬU BIẾC VÀ HẠT CHIA

Ung Minh Anh Thư1,, Trần Xuân Hiển2, Nguyễn Tấn Hùng3
1 Trường Cao đẳng Đông Nam Bộ-Tiền Giang
2 Trường Đại học An Giang
3 Trường Đại học Tiền Giang

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Hoa đậu biếc (Clitoria ternatean), hay lam hồ điệp là một loại hoa chứa hợp chất màu tự nhiên
có các hợp chất chống oxy hóa với giá trị thương phẩm cao. Hạt chia (Salvia hispanica) chứa
acid béo omega-3, protein, chất xơ và cũng là loại thực vật chứa các chất chống oxy hóa cao.
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát một số yếu tố như: nhiệt độ (80-90
oC) và thời gian
trích ly (5-15 phút); pH (6-7) và độ Brix (8-12); nhiệt độ (85-95
oC) và thời gian thanh trùng (5-
15 phút) đến chất lượng sản phẩm nước hoa đậu biếc hạt chia. Kết quả cho thấy, hoa đậu biếc
khô được trích ly trong nước ở 85
oC trong 10 phút cho sản phẩm có màu sắc đặc trưng; điều
chỉnh về pH 6,5 và hàm lượng chất khô 10 (
oBrix) cho sản phẩm có giá trị cảm quan cao và đạt
yêu cầu về vi sinh khi thanh trùng ở 95
oC trong 10 phút. Đồ uống này là sản phẩm tự nhiên và
có thể là một thay thế tốt hơn cho đồ uống tổng hợp.

Chi tiết bài viết