KHẢO SÁT TÌNH HÌNH NHIỄM TẠP NOROVIRUS TRONG NGAO DẦU LƯU HÀNH TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI TRONG NĂM 2016
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Norovirus là tác nhân hàng đầu gây viêm dạ dày ruột cấp trên thế giới. Con đường lây nhiễm
của Norovirus chủ yếu qua thực phẩm trong đó nhuyễn thể hai mảnh vỏ là loại thực phẩm thường
gặp trong các vụ dịch do loại vi rút này gây ra. Tại Việt Nam, ngao dầu (Meretrix meretrix) là loại
nhuyễn thể được nuôi trồng phổ biến tại các tỉnh ven biển với sản lượng xuất khẩu cao. Tuy nhiên,
hiện vẫn chưa có số liệu về tình hình nhiễm tạp Norovirus trong ngao dầu tại Việt Nam. Do vậy,
mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm khảo sát tình hình nhiễm tạp Norovirus trong ngao dầu lưu
hành trên địa bàn Hà Nội. Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2016, 30 mẫu
ngao dầu được thu thập tại hai siêu thị và một chợ dân sinh rồi được tiến hành phân tích theo tiêu
chuẩn ISO/TS 15216-1:2013. Kết quả cho thấy có 13/30 mẫu dương tính với Norovirus GI với
mức nhiễm lên đến 1,1 x 104 phiên bản thể gen/g và 27/30 mẫu dương tính với Norovirus GII với
mức nhiễm cao nhất là 3,4 x106 phiên bản thể gen/g. Thời kỳ nhiễm Norovirus cao điểm rơi vào
giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 với mức nhiễm ở chợ dân sinh thường cao hơn so với siêu thị.
Các mẫu dương tính với Norovirus GI cũng đồng thời dương tính với Norovirus GII. Do vậy có
thể sử dụng Norovirus GII làm chỉ dấu cho việc phát hiện Norovirus trong các mẫu ngao dầu. Các
kết quả phân tích này cũng đồng thời phản ánh tình trạng nhiễm tạp Norovirus ở ngao dầu đang
lưu hành trên thị trường Hà Nội, cảnh báo nguy cơ cao nhiễm Norovirus trong cộng đồng và cho
thấy sự cần thiết phải tiến hành các biện pháp kiểm soát tình hình nhiễm tạp Norovirus trong thực
phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong nước.).
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Norovirus, an toàn thực phẩm, ngao dầu, Meretrix meretrix, Real-time RT-PCR
Các bài báo tương tự
- Lê Thị Hợp, Bùi Thị Thanh Hoa, Từ Ngữ, Cao Phi Nga, Nguyễn Cảnh Phú, Lều Nguyệt Ánh, Nguyễn Quỳnh Vân, Hà Thị Phương, TẦN SUẤT TIÊU THỤ THỰC PHẨM VÀ KHẨU PHẦN ĂN CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI 2 HUYỆN NGHĨA ĐÀN, YÊN THÀNH VÀ THÀNH PHỐ VINH, TỈNH NGHỆ AN NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 2 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.