NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ HỌC CÁC VỤ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI NAM ĐỊNH GIAI ĐOẠN 2010 - 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ học các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại Nam Định từ 2010 đến 2019.
Phương pháp: Nghiên cứu mô tả các vụ NĐTP ở tỉnh Nam Định từ số liệu thu thập theo Sổ Thống kê Ngộ độc thực phẩm (M3-NĐTP).
Kết quả: Trong 10 năm (2010-2019) tỉnh Nam Định có 34 vụ NĐTP, 1.001 người mắc, 606 người nhập viện và không có tử vong, 65% vụ NĐTP dưới 30 người mắc, 41,2% số vụ tại bếp ăn tập thể; 29,4% tại các bữa cỗ đông người. Nguyên nhân do vi sinh vật là 41,2%; 35,3% không xác định được nguyên nhân; NĐTP chủ yếu vào tháng 4, tháng 9 và tháng 10. Triệu chứng chính là đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt.
Kết luận: Các vụ NĐTP xảy ra phần lớn tại các bếp ăn tập thể và bữa cỗ đông người. Thời gian chủ yếu vào tháng giao mùa, nóng ẩm mưa nhiều. Triệu chứng chính thuộc hai hội chứng tiêu hóa và thần kinh. Nguyên nhân chủ yếu do vi sinh vật.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Ngộ độc thực phẩm, dịch tễ học, Nam Định
Tài liệu tham khảo
2. Cục An toàn thực phẩm, Báo cáo kết quả chương trình Mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm từ 2009-2015.
3. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định, Báo cáo kết quả công tác An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016.
4. Đoàn Lê Thanh Phong (2016), Đặc điểm dịch tễ học các vụ NĐTP tại Tiền Giang từ năm 2006-2015, Y học TP.Hồ Chí Minh, 20 (S5, 2016):209-215.
5. Lê Thị Ngọc Ánh, Đặng Văn Chính (2019), Đặc điểm dịch tễ học các vụ NĐTP ở các tỉnh thành phía Nam năm 2010-2019. Y học TP.Hồ Chí Minh, 23 (S5, 2019):540-545.
6. Vo Huu Thuan, et al (2017), Epidemiologic Characteristics of Foodborne Outbreaks in Southem Vietnam, 2009-2013, Journal of Microbiology and Infectious Diseases, 7 (1): 13-20.
7. Lake IR, Gillespie IA, Bentham G, et al (2009), A re-valuation ò the impact ò temperature and climete change on foodbone illness. Epidemiol Infect, 137: 1538-1547.
Các bài báo tương tự
- Phan Thị Thu Hằng, Nguyễn Văn Công, Ninh Thị Nhung, Phan Hướng Dương, MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG SƠ SINH NHẸ CÂN TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN ĐA KHOA MỘC CHÂU NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 3+4 (2020)
- Phan Thị Thu Hằng, Nguyễn Văn Công, Ninh Thị Nhung, Phạm Thị Kiều Chinh, THỰC TRẠNG SƠ SINH NHẸ CÂN TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN ĐA KHOA MỘC CHÂU NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 3+4 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.