DINH DƯỠNG DỰ PHÒNG BỆNH COVID 19 CHO NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Lê Bạch Mai1,, Lê Thị Hợp2
1 Viện Dinh dưỡng
2 Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Tăng huyết áp -“kẻ giết người thầm lặng“ - gây suy tim, đột quỵ, suy thận, bệnh mạch vành,
bệnh mạch ngoại vi. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, những người tử vong khi mắc
COVID-19 tăng cao ở người cao tuổi hoặc có sẵn bệnh mạn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp,
bệnh tim mạch, bệnh hô hấp...). Do đó, dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính, nâng cao thể trạng,
tăng cường miễn dịch cho cơ thể là hết sức quan trọng để dự phòng COVID-19 đối với những
người mắc bệnh tăng huyết áp. Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp có xu hướng tăng lên theo
quá trình đô thị hoá, sự thay đổi lối sống, chế độ ăn và môi trường. Người gầy ít mắc bệnh tăng
huyết áp hơn so với người thừa cân - béo phì, một khẩu phần giảm muối, tăng chất xơ, nhiều rau
quả có tác dụng giảm huyết áp.

Chi tiết bài viết