TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM KHẨU PHẦN TRƯỚC VÀ SAU MỔ MỞ Ở NGƯỜI BỆNH U XƠ TỬ CUNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và đặc điểm khẩu phần trước và sau mổ mở ở
người bệnh u xơ tử cung (UXTC) điều trị tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019. Đối
tượng: Người bệnh u xơ tử cung. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả thông qua cuộc điều tra cắt
ngang. Kết quả: Bệnh chủ yếu gặp ở nhóm tuổi trên 40 tuổi chiếm 74,5% và chủ yếu là những
phụ nữ làm nông nghiệp; Có 8,6% người bệnh thiếu năng lượng trường diễn (TNLTT); Tỷ lệ
người bệnh có giảm albumin huyết thanh (<35 g/l) khi nhập viện là 21,6%, khi ra viện tỷ lệ này
còn 1,7%; Năng lượng khẩu phần trung bình chung là 2182,7± 589,4 kcal; Tỷ lệ đối tượng đạt về
nhu cầu các chất sinh năng lượng là glucid 77,6% , lipid 72,4%, protein 89,7%. Kết luận: Tình
trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật của người bệnh là tương đối tốt, một số đối tượng có giảm
albumin huyết thanh khi vào viện nhưng được cải thiện rất tốt khi ra viện
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, phẫu thuật, U xơ tử cung, Thái Bình