TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ GAN ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU THUỘC BỆNH VIỆN BÃI CHÁY, TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) của người bệnh ung thư gan đang điều trị tại
Trung tâm Ung bướu thuộc Bệnh Viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Phương pháp:
Phương pháp dịch tễ học mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang. Kết quả: Nghiên cứu được
thực hiện trên 104 người bệnh, kết quả cho thấy khoảng 77,9% người bệnh bị thiếu năng lượng
trường diễn (BMI <18,5) ; 100% nguy cơ SDD theo SGA, 76,7% nguy cơ suy dinh dưỡng theo
MNA; 61,5% người bệnh ung thư gan có giảm Albumin huyết thanh. Kết luận: Tỷ lệ SDD ở
người bệnh ung thư gan cao, trong đó tỷ lệ SDD theo SGA chiếm cao nhất với 100,0%, tỷ lệ
SDD người bệnh thấp nhất khi đánh giá theo chỉ số Albumin huyết thanh với 61,5%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng trường diễn, ung thư gan, Quảng Ninh
Tài liệu tham khảo
2. Bùi Thế Anh (2019). Đánh giá chất
lượng cuộc sống của bệnh nhân ung
thư thanh quản trước và sau phẫu
thuật. Luận án tiến sỹ y học, Trường
Đại học Y Hà Nội.
3. Riad Salem (2013). Increased Quality
of Life Among Hepatocellular Carcinoma Patients Treated With Radioembolization, Compared With Chemoembolization. Clinical Gastroenterology and Hepatology. Volume 11, Issue 10,
Pages 1358–1365.
4. Phùng Trọng Nghị (2015). Đánh giá
tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân ung
thư tại trung tâm ung bướu và y học
hạt nhân - Bệnh viện Quân y 103.
Trung tâm Ung bướu và Y học hạt
nhân- Bệnh viện Quân y 103.
5. Nguyễn Thị Hương Quỳnh (2018).
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của
người bệnh ung thư điều trị bằng hóa
chất tại bệnh viện Quân y 103. Tạp chí
Khoa học điều dưỡng. Tập 01, số 03,
tr. 42-47.
6. Vũ Minh Thắng (2018). Đánh giá đáp
ứng điều trị ung thư biểu mô tế bào
gan bằng phương pháp tắc mạch hóa
dầu kết hợp miễn dịch trị liệu thymus
factor x. Tạp chí Y -Dược học quân sự.
Số 5, tr. 78-83.
7. Ferigollo (2018). Prevalence of malnutrition and factors associated with
the nutritional status of oncological
patients. Nutr. clinical. diet. hosp.
2018; 38(4):137-142.
8. C. Ferreira at all (2012). Nutritional
risk and status of surgical patients; the
relevance of nutrition training of medical students. Nutr Hosp. 27(4):1086-
1091.
9. Nguyễn Đỗ Huy (2013). Các chỉ số
liên quan tới dinh dưỡng của bệnh
nhân theo tình trạng dinh dưỡng tại
bệnh viện tỉnh Hải Dương. Tạp chí Y
tế Công cộng. số 28, tr. 40 - 45.
10. Nguyễn Thị Thư (2017). Đánh giá
tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố
liên quan trên bệnh nhân nặng tại khoa
hồi sức truyền nhiễm bệnh viện trung
ương quân đội 108. Tạp chí Khoa học
điều dưỡng. Tập 01, số 04, tr. 14-20.