KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ DỰ PHÒNG THIẾU HỤT CANXI – VITAMIND CỦA NỮ SINH NĂM THỨ NHẤT TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ THÁI NGUYÊN
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đặt vấn đề: Loãng xương là vấn đề y tế công cộng trên toàn cầu, đặc biệt là ở phụ nữ. Chế độ
ăn đầy đủ canxi và vitamnin D cho nữ giới rất quan trọng trong việc xây dựng một khung xương
khỏe mạnh và dự phòng sớm bệnh loãng xương. Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả thực
trạng kiến thức, thực hành về dự phòng thiếu hụt canxi vitamin D của nhóm nữ sinh 17-19 tuổi
trường Cao Đẳng y tế Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Đối tượng nghiên cứu là nữ
sinh năm thứ nhất (17-19 tuổi), trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu mô
tả, cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Trong 352 nữ sinh được tuyển vào nghiên cứu, 79,8% nữ
sinh là người Kinh. Về kiến thức thực hành dinh dưỡng, chỉ có 14,2% và 19,3% nữ sinh biết rằng
nhóm phụ nữ có thai và trong độ tuổi sinh đẻ cũng có nguy cơ loãng xương. Khoảng 50% sinh
viên biết được thiếu canxi-vitamin D dẫn đến loãng xương ở người già hoặc còi xương ở trẻ em.
Tỷ lệ nữ sinh uống đều đặn 5-7 cốc sữa/ tuần chỉ chiếm 23,9%. Kết luận: Kiến thức, thực hành
dinh dưỡng dự phòng thiếu canxi vitamin D của nhóm nữ sinh 17-19 tuổi còn rất hạn chế. Cần
tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao kiến thức thực hành dinh dưỡng dự phòng thiếu
canxi vitamin D cho nhóm nữ sinh 17 -19 tuổi.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Kiến thức, thực hành, nữ sinh 17-19 tuổi, canxi, vitaminD, dự phòng