NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP: CAN THIỆP DINH DƯỠNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN MẮC RỐI LOẠN NUỐT TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Báo cáo can thiệp hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân rối loạn nuốt tại
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Trình bày trường hợp: Bệnh nhân nam, 29 tuổi, chẩn đoán xác
định rối loạn nuốt trên bệnh nhân nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ vừa, suy tim, suy thận, đột
quỵ não, tăng huyết áp. Kết quả: Bệnh nhân có thể ăn bằng đường miệng bổ sung chất tạo đặc,
chế độ ăn có kiểm soát protein 0,6 g/kg/ngày, muối 4 g/ngày. Ngày thứ nhất cung cấp năng
lượng đường miệng 1000 - 1100 kcal. Ngày thứ hai, giá trị năng lượng đạt 1400 - 1500 kcal/
ngày. Ngày thứ 3 đến ngày thứ 8, năng lượng đạt 25 - 30 kcal/kg/ngày. Bệnh nhân hồi phục
chức năng nuốt trở lại bình thường. Kết luận: Can thiệp dinh dưỡng cho người mắc rối loạn
nuốt bằng chất tạo đặc kết hợp với phục hồi chức năng giúp bệnh nhân ăn được đường miệng,
giảm các nguy cơ biến chứng do đặt sonde, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thời gian điều
trị và tăng hiệu quả hồi phục.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Rối loạn nuốt, chất tạo đặc, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội