THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ BẾP ĂN TẬP THỂ KHU CÔNG NGHIỆP HUYỆN VIỆT YÊN TỈNH BẮC GIANG NĂM 2022 - Trần, Duy Hiển; Ninh, Thị Nhung; Phạm, Thi Dung; Phạm, Thị Kiều Chinh (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại 80 bếp ăn tập thể (BATT) của khu công nghiệp huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang năm 2022.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng bảng kiểm điều tra thực trạng ATTP tại BATT được thiết kế sẵn gồm có phần thông tin hành chính và 35 tiêu chí. Các tiêu chí được đánh giá đạt hay không đạt tiêu chuẩn dựa trên các qui định được ban hành kèm theo thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 1/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.Kết quả: Tỷ lệ BATT đạt điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ lần lượt là 87,5%, 53,8%, và 65%. Có 85% BATT được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều. Có 47,5% BATT đạt điều kiện chung về vệ sinh an toàn thực phẩm.Kết luận: Tỷ lệ BATT tại khu công nghiệp tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt điều kiện ATTP còn thấp. Các doanh nghiệp cần tăng cường tăng cường giám sát các điều kiện ATTP của BATT định kỳ thường xuyên, có đủ dụng cụ sống chín riêng biệt và tập huấn nâng cao nhận thức thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến.