KIẾN THỨC CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI MẮC BỆNH TIM BẨM SINH TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH - Lê, Thị Minh Tâm; Vũ, Phong Túc (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức của các bà mẹ về chăm sóc dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 102 bà mẹ về kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2022-2023.Kết quả: Bà mẹ có kiến thức chăm sóc dinh dưỡng trẻ mắc tim bẩm sinh còn nhiều hạn chế, chỉ 4,9% các bà mẹ có kiến thức tốt. Kiến thức của bà mẹ trong các lĩnh vực chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mắc tim bẩm sinh, gồm: các yếu tố quyết định tình trạng dinh dưỡng; dinh dưỡng cho trẻ; tình trạng thiếu máu thiếu sắt và hoạt động thể dục thể thao chiếm tỷ lệ lần lượt là 7,8%; 10,8%; 19,6% và 9,8%.Kết luận: Kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng trẻ mắc tim bẩm sinh của bà mẹ còn rất hạn chế cả về kiến thức chung và kiến thức trong 4 lĩnh vực chăm sóc trẻ: các yếu tố quyết định tình trạng dinh dưỡng, dinh dưỡng cho trẻ, tình trạng thiếu máu thiếu sắt, và hoạt động thể dục thể thao.