THỰC TRẠNG CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHI SAU MỔ VIÊM PHÚC MẠC RUỘT THỪA TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2022-2023 - Nguyễn, Thị Kim Anh; Lưu, Thị Mỹ Thục; Võ, Thị Thành An; Lê, Trần Mai Anh; Vũ, Ngọc Hà; Lê, Thị Hương (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chăm sóc dinh dưỡng của bệnh nhi sau mổ viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2022-2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 90 bệnh nhi sau phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023. Kết quả: Thời điểm bắt đầu nuôi dưỡng bằng đường miệng trung bình là 2,6±0,9 ngày. Nơi cung cấp suất ăn chính cho bệnh nhi đến từ bệnh viện (63,3%). Trung bình trong 7 ngày nằm viện, năng lượng trẻ được cung cấp (bao gồm cả dinh dưỡng tĩnh mạch) chỉ đạt 40% so với nhu cầu khuyến nghị. Các chất sinh năng lượng được cung cấp cho trẻ cũng thấp, chỉ đạt 30-50% so với nhu cầu. Kết luận: Cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để cải thiện tình trạng chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhi trong thời gian nằm viện.