TÌNH TRẠNG THIẾU IỐT HIỆN NAY: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC - Phạm, Ngọc Oanh; Đỗ, Thị Ngọc Diệp; Trần, Thị Minh Hạnh; Tạ, Thị Lan (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2016)
Thiếu iốt là nguyên nhân chính gây giảm phát triển trí tuệ ở trẻ em mà có thể phòng ngừa được. Theo WHO, sử dụng muối có bổ sung iốt là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa các tác hại do thiếu iốt. Tại Việt Nam, Chương trình mục tiêu phòng chống các rối loạn do thiếu hụt iốt (CRLTI) đã được triển khai từ năm 1995-2005. Sau năm 2005, khi không còn là chương trình mục tiêu quốc gia, độ phủ muối iốt và mức iốt niệu trung vị toàn quốc giảm xuống đáng kể. Tình trạng thiếu hụt iốt tại Việt Nam đang có nguy cơ quay trở lại và hiện đang ở vị trí tương tự như lúc bắt đầu chương trình vào năm 1995. Hiện nay, người dân sử dụng rất nhiều loại gia vị mặn khác ngoài muối để chế biến thức ăn như nước mắm, hạt nêm không được bổ sung iốt, là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng thiếu hụt iốt gia tăng. Nghiên cứu và sản xuất thành công hạt nêm có bổ sung iốt đã góp phần cải thiện tình trạng thiếu iốt trong cộng đồng.