CAN THIỆP PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN NẰM VIỆN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: BẰNG CHỨNG Y HỌC, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC - Trần, Quốc Cường; Đỗ, Thị Ngọc Diệp; Vũ, Quỳnh Hoa (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2016)
Mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại TPHCM đã đặt ra nhiều thách thức cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Phòng và điều trị suy dinh dưỡng bệnh viện là một giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, cải thiện tình trạng bệnh tật, giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện và giảm tỉ lệ tử vong. Suy dinh dưỡng bệnh nhân nằm viện không chỉ bắt nguồn từ những nguyên nhân từ bệnh lý và điều trị (nhóm nguyên nhân cá nhân) mà còn từ những nguyên nhân từ công tác chăm sóc dinh dưỡng của các cơ sở y tế (nhóm nguyên nhân tổ chức). Để công tác can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho bệnh nhân nằm viện hiệu quả, chiến lược giải quyết cần tập trung vào cả hai nhóm nguyên nhân này, trong đó cần lưu ý quan tâm vấn đề cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nằm viện.