TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA PHỤ NỮ CÓ THAI ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI - Hồ, Thu Thủy; Nguyễn, Thị Hương Lan; Hoàng, Thị Thảo Nghiên; Nguyễn, Thị Thanh Tâm; Trần, Văn Nhường (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm về tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai 24 và 36 tuần đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, phỏng vấn 339 thai phụ đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Kết quả: Tuổi trung bình của các thai phụ là 28,8 ± 4,8 tuổi, trong đó độ tuổi từ 25-35 tuổi chiếm khoảng 65,0% (n=220). Trước khi mang thai, tỷ lệ thừa cân (BMI ≥ 23 kg/m2) là 1,8% (n=6), tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn (BMI < 18,5 kg/m2) là 11,8% (n=40). Tỷ lệ thai phụ đến khám mang thai ở lần thứ hai cao hơn những thai phụ mang thai ở lần thứ nhất, lần lượt là 50,4% (n=171) và 47,8% (n=162). Tỷ lệ thai phụ thiếu năng lượng trường diễn trước mang thai tăng cân nặng đạt chuẩn là 22,5% (n= 9), số thai phụ có BMI bình thường tăng cân đạt chuẩn là 27,6% (n=16). Kết luận:Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn của phụ nữ trước khi có thai là 11,80%. Mức tăng cân trung bình của thai phụ là 11,5 ± 3,3 kg. Vì vậy,chúng tôi khuyến nghị cần coi tình trạng thiếu dinh dưỡng của phụ nữ trước khi mang thai là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và tiếp tục thực hiện các biện pháp can thiệp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của phụ nữ độ tuổi sinh đẻ.