THỰC TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI TẠI XÃ DƯƠNG THÀNH, HUYỆN PHÚ BÌNH, TỈNH THÁI NGUYÊN - Trương, Thị Thùy Dương; Lê, Thị Thanh Hoa (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023)
Mục tiêu: Xác định tình trạng suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang từ tháng 3-12 năm 2022 trên toàn bộ 685 trẻ tại Xã Dương Thành. Tình trạng dinh dưỡng của trẻ được phân loại theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006. Các yếu tố liên quan đối với tình trạng suy dinh dưỡng được xác định bằng phân tích hồi quy đa biến logistic. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng chung ở trẻ em là 17,5% (15,8% ở nam và 18,9% ở nữ). Suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm tỷ lệ cao nhất (8,9%), tiếp đến là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (6,1%), suy dinh dưỡng thể gầy còm chiếm tỷ lệ thấp nhất (4,1%). Tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ có mối liên quan có ý nghĩa thống kê đối với trẻ con đầu (OR = 1,56, p = 0,032), một số đặc điểm của người nuôi dưỡng trẻ như học vấn dưới trung học phổ thông (OR = 1,44, p = 0,018), kiến thức không tốt (OR = 1,49, p = 0,048) và thực hành không tốt (OR = 1,68, p = 0,043) về phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ. Kết luận: Suy dinh dưỡng vẫn còn tỷ lệ đáng kể ở trẻ em dưới 5 tuổi tại địa bàn nghiên cứu. Các yếu tố liên quan đã phát hiện trong kết quả trên cần được cân nhắc trong hoạt động tăng cường truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho người nuôi dưỡng trẻ góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi.